Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những loại thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường nên nên hạn chế ăn

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Dưới đây là những loại thực phẩm người tiểu đường không nên đưa vào giỏ hàng tạp hóa và thực đơn của mình vì chúng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Người ta thường nói rằng chế độ ăn uống lành mạnh là liều thuốc tốt nhất - và điều đó đặc biệt đúng đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Những gì bạn ăn và uống có thể ảnh hưởng đến lượng glucose mà cơ thể bạn sử dụng để tạo năng lượng. Nhưng nếu mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc insulin được sản xuất không hoạt động bình thường.

Carbohydrate (carbs), protein và chất béo là những chất dinh dưỡng chính trong thực phẩm. Carbs có tác động lớn nhất đến lượng đường trong máu vì chúng biến thành glucose (đường) trong cơ thể, điều quan trọng là bạn phải đưa ra những lựa chọn thực phẩm lành mạnh khi xem xét tất cả các chất dinh dưỡng.

Giữ lượng đường trong máu của bạn cân bằng bắt đầu bằng việc tránh các thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến, chứa nhiều calo. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn không nên đưa vào giỏ hàng tạp hóa và thực đơn của mình.

Thực phẩm có đường

Những loại thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường nên nên hạn chế ăn.

Món tráng miệng, kẹo và nước ngọt vừa không có giá trị dinh dưỡng vừa dễ làm tăng lượng đường trong máu. Thay vì ăn thực phẩm nhiều đường, người bệnh nên chọn các loại quả bổ dưỡng như quả mọng, cam, táo để ổn định đường huyết.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong bơ thực vật, bơ đậu phộng, kem và món ăn đông lạnh. Ngoài ra, các nhà sản xuất thực phẩm cũng thêm chúng vào bánh quy giòn, bánh nướng xốp và các loại bánh nướng khác để giúp kéo dài thời hạn sử dụng.

Mặc dù chất béo chuyển hóa không trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu, nhưng chúng có liên quan đến việc làm tình trạng viêm, kháng insulin và mỡ bụng, cũng như làm mức cholesterol HDL "tốt" và chức năng động mạch bị suy giảm. Những ảnh hưởng này đặc biệt liên quan đến những người mắc bệnh tiểu đường, vì họ có nguy cơ mắc bệnh tim. Chính vì vậy, chất béo chuyển hóa đã bị kiểm soát bởi pháp luật ở hầu hết các quốc gia, và năm 2015, FDA đã kêu gọi loại bỏ chúng khỏi các sản phẩm tại thị trường Mỹ.

Cho đến khi chất béo chuyển hóa không còn trong nguồn cung cấp thực phẩm, hãy tránh bất kỳ sản phẩm nào có chứa từ "hydro hóa một phần", một thành phần có trong chất béo chuyển hóa.

Tóm lại, chất béo chuyển hóa là chất béo không bão hòa đã được thay đổi tính chất hóa học để tăng tính ổn định của sản phẩm. Chúng có liên quan đến viêm, kháng insulin, tăng mỡ bụng và bệnh tim.

Trái cây sấy khô

Trái cây là nguồn cung cấp của một số vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin C và kali. Khi trái cây được sấy khô, nước bị mất đi dẫn đến sự gia tăng nồng độ của các chất này. Hàm lượng đường cũng trở nên nhiều hơn.

Một chén nho chứa 27 gram carbs, trong đó có 1 gram chất xơ. Ngược lại, một cốc nho khô chứa 115 gram carbs, 5 gram trong số đó là chất xơ. Do đó, nho khô chứa lượng carb nhiều gấp ba lần so với nho. Các loại trái cây sấy khô khác có lượng carbs cao hơn so với trái cây tươi.

Nếu bạn bị tiểu đường, không cần phải từ bỏ trái cây hoàn toàn. Nên sử dụng các loại trái cây ít đường như quả mọng tươi hoặc một quả táo nhỏ có thể mang lại lợi ích sức khỏe trong khi vẫn giữ lượng đường trong máu của bạn trong phạm vi ổn định.

Ngũ cốc tinh chế

Những loại thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường nên nên hạn chế ăn.

Ngũ cốc là một thực phẩm lành mạnh nhưng đối với người bị tiểu đường thì ngũ cốc không phải là lựa chọn lý tưởng vì nó chứa nhiều carbohydrat. Đặc biệt là những loại ngũ cốc tinh chế được chế biến kỹ, ít protein và thường bổ sung chất tạo ngọt như đường hoặc mật ong.

Một bữa ăn giàu protein và ít carbohydrat (tinh bột và đường) là lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường để kiểm soát cơn đói và giữ lượng đường trong máu được ổn định.

Thực phẩm đã qua chế biến

Thịt xông khói, xúc xích, thịt giăm bông vừa tiềm ẩn nguy cơ tăng lượng đường trong máu vừa dễ mắc bệnh tim. Ưu tiên thịt tươi, chọn phần nạc để có thêm lượng protein, tăng cảm giác no, giảm ăn vặt giữa các bữa.

Khoai tây chiên

Những loại thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường nên nên hạn chế ăn.

Bản thân khoai tây vốn đã có hàm lượng carbohydrat tương đối cao. Khi chiên khoai tây trong dầu thực vật có thể tạo ra chất béo chuyển hóa, làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó còn có thể thúc đẩy tình trạng viêm và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những người bị tiểu đường không nên ăn các thực phẩm chế biến như khoai tây chiên hay gà rán, thay vào đó ăn một lượng vừa phải các loại thực phẩm được chế biến đơn giản sẽ tốt hơn.

Tin nổi bật