Theo báo điện tử VTC News, ngày 29/12, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin về lời khai của 4 bị can trong vụ án gần 3.000 tấn giá đỗ ủ hóa chất 6-Benzylaminopurine được 6 cơ sở tại Đắk Lắk tuồn ra thị trường.
4 bị can đã bị khởi tố trong vụ án này gồm: Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo đều bị bắt tạm giam về hành vi Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự.
Theo lời khai của các bị can mà Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk cung cấp, 4 đối tượng thường xuyên lên mạng xã hội để thông tin, liên lạc chuyện làm ăn và vào các nhóm như “Hội giá đỗ Miền Nam” và “Hội làm giá đỗ”.
Cơ quan điều tra tiến hành đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với 4 đối tượng là chủ các cơ sở sản xuất giá đỗ bằng hoạt chất cấm. Ảnh: Công an nhân dân
Trong 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã bị Phòng Cảnh sát kinh tế kiểm tra, thì có 2 cơ sở của bị can Lâm Văn Đạo và 2 cơ sở của bị can Vũ Duy Tư. Tại cơ quan công an, Lâm Văn Đạo (34 tuổi, trú tại xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột), chủ của Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo (cơ sở Lâm Đạo) khai nhận, cơ sở bắt đầu làm giá đỗ nhỏ lẻ từ năm 2020.
Lâm Văn Đạo thừa nhận, “nước kẹo” (tức hoạt chất 6- Benzylaminopurine) gọi nôm na là thuốc diệt rễ để cho cây giá ít rễ và thân cây nó mập. Khi vào nghề thấy những người làm nghề đi trước dùng “nước kẹo” này nên cũng tìm hiểu, rồi mua của một người ở TP.HCM về dùng.
“Do thị trường cạnh tranh thì tôi mới dùng, chứ thị trường mà sạch hết với nhau, thì tôi cũng thích làm giá sạch cho nó nhàn”, Đạo khai với cơ quan chức năng. Đối với việc nhập hàng vào Bách Hóa Xanh, Đạo khai bắt đầu nhập hàng cho siêu thị này từ tháng 5/2024 đến thời điểm bị công an bắt giữ. Để “hàng” vào được cửa hàng, Đạo đã đi in bao bì, có ghi hạn sử dụng 2 ngày và đóng gói giá đỗ chuyển vào Bách Hóa Xanh.
“Ngày trước, họ đặt nhiều thì mình bỏ nhiều, còn đa số là cứ tầm 200-300 kg giá đỗ, có lúc hơn một tí...”, Lâm Văn Đạo khai. Được biết, Đạo đang là chủ của 2 cơ sở sản xuất giá đỗ và cả 2 cơ sở này đều bị cơ quan công an phát hiện có dùng chất cấm để ngâm ủ giá đỗ.
Theo báo Công an nhân dân, đối tượng Vũ Duy Tư (SN 1991, trú tại phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột) khai nhận: Khi mới bắt đầu làm giá đỗ, Tư đã được một người quen hướng dẫn chỉ cách mua “nước kẹo” và mua các đồ nghề để làm.
Khi thành thạo hơn, Tư tự lên mạng xã hội và đặt mua “nước kẹo” ở TP.HCM, mỗi lần mua từ 2 đến 5 thùng về dùng dần. “Trung bình mỗi ngày cơ sở tôi bán ra thị trường khoảng 2,2 tấn giá đỗ, chủ yếu bỏ cho chợ đầu mối Tân Hoà, TP Buôn Ma Thuôt”, Tư khai nhận.
Trong lời khai, các bị can đều biết rõ thứ "nước kẹo" tức hoạt chất 6-Benzylaminopurine này là Nhà nước quy định cấm sử dụng và khi đưa vào cơ thể sẽ gây nguy hại cho sức khỏe con người. Nhưng vì để tạo ra sản phẩm giá đỗ có hình thức đẹp, tăng trọng lượng, có lợi nhuận cao nhất, nên các vẫn sử dụng ngâm đề làm giá đỗ bán ra thị trường với quy mô rất lớn.