Đậu bắp có thể cao trên 2m, lá dài và rộng khoảng 10–20 cm, xẻ thùy chân vịt với 5–7 thùy.
Hoa đường kính 4–8 cm, với 5 cánh hoa màu trắng hay vàng, thường có các đốm đỏ hay tía tại phần gốc mỗi cánh hoa. Quả là dạng quả nang dài tới 20 cm, chứa nhiều hạt. Từ lâu, dân gian nhiều nơi đã biết sử dụng thân, lá và quả non đậu bắp để trị các chứng tiểu khó, bệnh lậu; rễ và lá non chữa ho khan, viêm họng...
Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và cả ung thư. Uống nước đậu bắp luộc hàng ngày, trong nhiều tháng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, có làn da đẹp, đặc biệt là rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh.
Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và cả ung thư. Ảnh minh họa
Đậu bắp được cho là có thể làm tăng lượng hormone testosterone trong cơ thể nam giới, từ đó giúp tăng cường ham muốn tình dục và hỗ trợ khả năng sinh sản.
Đậu bắp chứa hoạt chất polysaccharide có thể làm giãn mạch máu, cho phép quá trình lưu thông máu hoạt động tốt hơn. Dòng máu dễ dàng đến bộ phận sinh dục, tăng khả năng cương cứng. Folate, kẽm và selen cũng cung cấp dinh dưỡng tốt cho sản xuất tinh trùng và tăng số lượng.
Kẽm và nhiều dưỡng chất trong đậu bắp cần thiết để cải thiện khả năng tình dục. Thiếu kẽm ở nam giới cũng có liên quan đến rối loạn cương dương, ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn, dẫn đến các vấn đề về sinh sản.
Nghiên cứu năm 2009 của Trường Đại học Kelaniya và Đại học Colombo (Sri Lanka) thực hiện trên chuột đực cho thấy kẽm cải thiện chức năng tình dục và xuất tinh sớm. Bổ sung đậu bắp vào thực đơn là cách tăng cường hàm lượng kẽm và giúp cơ thể chống lại rối loạn cương dương.
Bổ sung đậu bắp vào thực đơn là cách tăng cường hàm lượng kẽm và giúp cơ thể chống lại rối loạn cương dương. Ảnh minh họa
Đậu bắp giàu vitamin C và chất xơ hòa tan, không chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe làn da mà còn giúp tăng cường collagen, giảm tác hại của các gốc tự do và bảo vệ da khỏi các tác nhân lão hóa.
Đậu bắp là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, cần thiết để giữ cho tuần hoàn máu của bạn được kiểm soát. Về cơ bản, kali cần thiết để duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp trong cơ thể vì nó cân bằng natri. Hơn nữa, nó giúp thư giãn các mạch máu và động mạch, làm giảm huyết áp và do đó tăng cường hệ thống tim mạch.
Thêm đậu bắp vào chế độ ăn uống của bạn sẽ đảm bảo hệ tiêu hóa được tăng cường. Đó là do sự hiện diện của hàm lượng chất xơ trong đậu bắp giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa bằng cách bổ sung số lượng lớn. Điều này giúp đảm bảo nhu động ruột nhanh hơn và giảm các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, táo bón, chuột rút....
Đó là do sự hiện diện của chất xơ hòa tan của đậu bắp, nó làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn, dẫn đến cảm giác đói ít hơn trong ngày. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn có thể muốn ăn nhiều đậu bắp hơn.