Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

"Nhắm mắt" thưởng thức loài côn trùng đầy lông lá- đặc sản của người Campuchia

(DS&PL) -

Tới Campuchia, nhiều du khách sẽ không khỏi bất ngờ trước những chậu nhện đen chiên giòn được bày bán khắp các thị trấn du lịch.

Tới Campuchia, nhiều du khách sẽ không khỏi bất ngờ trước những chậu nhện đen chiên giòn được bày bán khắp các thị trấn du lịch.

Côn trùng là món ăn không còn xa lạ ở Campuchia nói riêng và các nước châu Á nói chung. Tuy nhiên hiếm có quốc gia nào các món côn trùng lại phổ biến như ở Campuchia.

Tại đây, nhiều loại côn trùng đã và đang trở thành đặc sản hút khách du lịch. Trong đó, nhện chiên giòn đang là món côn trùng được nhiều người chú ý nhất hiện nay khi đến đất nước này.

Nhiều du khách khi thưởng thức cho rằng nó có mùi giống thịt gà và cá tuyết. Ảnh minh họa

Nguồn gốc ra đời món ăn này cũng độc đáo như chính hương vị của nó. Theo lời giải thích của người dân bản địa ở đây, vào những năm 1970, Campuchia đã từng trải qua thời kỳ khó khăn với nạn đói vô cùng thảm khốc.

Lúc này, để chống lại cái đói, người dân bắt buộc phải ăn bất cứ thứ gì mà họ có thể duy trì sự sống. Và món nhện đen cũng từ đó mà ra đời. Cho đến bây giờ vẫn là món ăn khoái khẩu của người dân Campuchia.

Những con nhện đen to khiến nhiều người chỉ nhìn qua đã có cảm giác rùng mình vì sợ, nhưng ở thị trấn Skuon của Campuchia thì đây lại là đặc sản. Ảnh: Alamy Stock

Theo tiếng Campuchia, món ăn này có tên gọi là A- ping. Loại nhện dùng cho món ăn này thường trú ngụ rất nhiều trong các khu rừng nhiệt đới ẩm ướt. A-ping được chế biến hết sức đơn giản. Sau khi bắt được nhện từ hang của chúng, người ta sẽ ướp chúng với muối, đường và bột ngọt.

Sau khi thấm đều, người ta cho nhện vào một chảo dầu lớn và đảo đều, chiên lên cho tới khi nào chân chúng cứng lại, người chưa bị nứt ra là có thể ăn được.

Món ăn này không cần phải qua bất cứ công đoạn sơ chế hay chuẩn bị gì, cũng chẳng có bộ phận nào được bỏ đi cả nên sau khi hoàn thành nhìn chúng vẫn chẳng khác gì một con nhện còn sống.

Nhện rang giòn có vị bùi bùi, mềm và xốp cùng một chút nhầy nhầy ở phần thân chúng. Khi đưa món ăn đặc biệt này vào miệng, chắc hẳn du khách sẽ cảm thấy không khác gì du khách đang sắp nuốt một con nhện sống.

Món ăn nhện đen rang giòn xuất hiện phổ biến trên đường phố Campuchia. Ảnh minh họa

Theo người dân Campuchia thì phần thân con nhện là phần ngon nhất, nhiều hương vị nhất. Nhiều du khách sau khi thưởng thức món nhện rang giòn thì cho rằng nó có hương vị như cua. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ sự dũng cảm để thưởng thức con nhện khổng lồ mình đầy lông có phần đáng sợ này.

Nhện rang giòn ở ngoài nhưng có vị bùi bùi, mềm xốp và hơi nhầy nhầy ở bên trong, nhất là phần thịt trắng ở bụng nhện.

Đối với những người chưa bao giờ ăn món này, người dân địa phương khuyên chỉ nên thử ăn chân của nhện cho an toàn, bởi phần bụng còn chứa nội tạng và chất dịch sẽ khiến du khách ái ngại khi nếm thử.

Hà Linh (T/h)

Tin nổi bật