Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Người phụ nữ bỗng dưng phải ăn kiêng khổ hơn cả bệnh nhân tiểu đường chỉ vì bị bọ cắn

(DS&PL) -

Bị bọ ve cắn một vết ở chân, người phụ nữ đã trở nên dị ứng với ít nhất 29 loại thực phẩm khác nhau, chỉ ăn được chuối và dâu tây.

Bị bọ ve cắn một vết ở chân, người phụ nữ đã trở nên dị ứng với ít nhất 29 loại thực phẩm khác nhau, chỉ ăn được chuối và dâu tây.

Cô Kristie Downen, ở Missouri (Mỹ), bị bọ ve cắn vào tháng 7/2015, theo Daily Mail.

Cô kể: "Vết cắn trên mắt cá chân của tôi có màu đỏ, nhưng bác sĩ nói rằng đó chỉ là một phản ứng dị ứng và nó sẽ biến mất”.

Bị bọ ve cắn, cô Kristie Downen bị dị ứng thực phẩm nghiêm trọng khiến cô sụt 28kg. Ảnh: Daily Mail

Sau đó, cô không biết vì sao đột nhiên không thể hấp thu bất kỳ thực phẩm nào.

“Tôi bị tiêu chảy, nổi mề đay, nôn ói. Bụng tôi bị sưng đến mức trông như đang mang thai 9 tháng vậy”, Downen nói.

Thời điểm ấy, Downen đang chiến đấu với nhiễm trùng răng, vì vậy cô cho rằng các triệu chứng là do nhiễm trùng. Downen tiếp tục đi khám, một số bác sĩ nói rằng cô đã dùng thuốc quá liều, bị viêm hạch bạch huyết và cần cắt bỏ túi mật.

Downen mệt mỏi sau nhiều lần bị chẩn đoán sai và không có phương pháp điều trị, thuốc men hoặc phẫu thuật nào giúp đỡ được cô.

Cho đến tận năm nay, cô mới biết mình mắc hội chứng alpha-gal - dị ứng với thực phẩm, do bọ ve gây ra sau một xét nghiệm (Alpha-gal là chất gây dị ứng chính trong thịt đỏ và một loại đường phức tạp).

Thông thường, alpha-gal chỉ gây dị ứng với thịt động vật có vú. Nhưng hệ thống miễn dịch của Downen đã bị tổn thương do nhiễm trùng răng nên cô dị ứng với nhiều thực phẩm khác nữa.

Downen dị ứng với ít nhất 29 loại thực phẩm khác nhau bao gồm từ thịt đến sô cô la, ớt, bắp cải, cà rốt, lòng trắng trứng, rau diếp, đậu phộng, gạo....

Cô cho biết: “Tôi đang sống sót dựa vào chuối và dâu tây. May ra, tôi có thể ăn cá khoảng 2 lần/tuần”.

Kristie Downen giờ chỉ còn ăn được mỗi chuối và dâu tây là không bị dị ứng. Ảnh minh họa

Ngoài ra, lúc nào Downen cũng phải mang theo EpiPen (bút tiêm epinephrine dùng để điều trị phản ứng dị ứng, sốc phản vệ). Cô đã giảm 28 kg, từ 81,5kg xuống còn 53,5 kg.

Loài bọ gây đau khổ cho cô Downen được nhắc đến ở trên có tên khoa học là Amblyomma Americanum. Nhiều người còn gọi nó với cái tên rất hay khác là bọ "ngôi sao cô đơn" (Lone Star Tick). Cái tên này không phải tự dưng mà có, nó được đặt theo tên của một tiểu bang tại Texas (Mỹ), nơi mà người dân rất thích thịt nướng.

Ca bệnh đầu tiên do bọ Lone Star gây ra xảy ra vào năm 2011 khi một vận động viên bắn cung đã phải nhập viện sau khi ăn thịt, được biết anh này là người rất thích ăn thịt nhưng thật không ngờ anh ta lại bị dị ứng vì món ăn mà mình đã ăn từ khi còn nhỏ.

Sau đó, các bác sĩ tại các bệnh viện ở Mỹ đã tiếp tục nhận thêm rất nhiều ca bệnh có cùng biểu hiện như nhau. Theo đó, các bệnh nhân này đều bị dị ứng sau khi ăn thịt, một số thậm chí chỉ vừa mới ăn một miếng thịt, đồng thời trên người có nổi các nốt nhỏ.

Một điều đáng nói nữa đó là hầu hết những bệnh nhân này đều là những người thường xuyên đi du lịch hoặc dành nhiều thời gian tại các khu vực hoang dã.

Các bác sĩ và chuyên gia cho rằng phản ứng này đơn giản chỉ là do một loại ký sinh trùng trên loài sóc gây ra chứ không nghĩ đến có một loại bọ mới và đáng sợ đang xuất hiện.

Bị bọ ve "ngôi sao cô đơn" cắn sẽ khiến con người không thể ăn thịt đỏ được nữa.

Chỉ đến những năm gần đây, qua rất nhiều nghiên cứu và quan sát, giới y khoa mới phát hiện ra sự tồn tại của con bọ Lone Star.

Theo các kết quả nghiên cứu, trên cơ thể của bọ Lone Star có chứa một loại đường đặc biệt được gọi là Alpha-gal. Alpha-gal vốn là một loại cacbohydrate có trong cơ thể của tổ tiên loài người, tuy nhiên qua quá trình tiến hóa, chất này hiện không còn nữa.

Khi bị Lone Star tấn công, cơ thể nạn nhân sẽ bị tiêm một lượng đường này qua vết cắn. Phản ứng lập tức, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ giải phóng ra một lượng kháng thể nhất định có tên là Ige để chống lại sự xâm lấn của loại cacbonhydrate "ngoại lai" này.

Từ thời điểm đó, nếu nạn nhân ăn bất cứ một loại thực phẩm nào có alpha-gal thì cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể IgE, đây chính là nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng được nhắc tới ở trên.

Điều đáng buồn, Alpha-gal lại được tìm thấy trong hầu hết các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt nai, thịt thỏ hay thậm chí là trong một số loại sữa.

Các chuyên gia khuyên những người đi rừng nên mặc quần áo dài tay, nhét quần vào tất, sử dụng thuốc chống côn trùng và quan trọng nhất là kiểm tra cơ thể xem có vết bọ ve nào không khi trở về nhà để tránh trở thành người ăn chay trường suốt cuộc đời còn lại.

Minh Khôi (T/h)

Tin nổi bật