Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng những loại thức ăn nào?

(DS&PL) -

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết tại Việt Nam, hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh tiểu đường.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết tại Việt Nam, hiện có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Với số người mắc bệnh tăng cao thật sự đang trở thành gánh nặng y tế cho toàn xã hội. 

Mỗi bệnh nhân tiểu đường cần biết cách chăm sóc sức khỏe mỗi ngày để phòng tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra, nhất là trong thói quen ăn uống, người bệnh tiểu đường nên kiêng ăn những thức ăn gì để tránh làm đường huyết tăng cao sẽ là chủ đề trong bài viết hôm nay.

Người bệnh tiểu đường nên kiêng ăn những thức ăn gì?

Những thức ăn có chỉ số GI cao

Chỉ số GI là Glycemic Index là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các loại thực phẩm.

Những thức ăn có chỉ số GI cao, tức GI trên 70, rất bất lợi cho người bệnh tiểu đường vì khiến đường huyết tăng quá nhanh, khó lòng kiểm soát dù dùng thuốc đúng cử.

Nhóm thực phẩm có chỉ số GI cao thường là: nho khô, cơm trắng, bánh quy, dưa hấu, mía đường, mật ong,…

Bác sĩ Đào Thị Yến Phi, trưởng bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM cho biết chỉ số GI của thực phẩm còn phụ thuộc vào quá trình bảo quản, chế biến, phương pháp nấu và các yếu tố khác.

Ví dụ, nếu để dưa hấu và xoài chín càng lâu thì chỉ số GI càng tăng vọt. Ăn cam hoặc nho sẽ có chỉ số GI thấp hơn việc uống nước ép của chúng. Ăn cơm trắng với cá sẽ tạo chỉ số GI thấp hơn so với ăn kèm thịt.

Những loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo không tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì làm bệnh tình thêm phần trầm trọng, tình trạng kháng insulin tăng cao, các biến chứng mau xuất hiện và khó điều trị hơn.

Thịt đỏ chứa lượng chất béo bão hòa cao, rất có hại cho sức khỏe vì làm tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến bệnh tim mạch nguy hiểm.

Thịt đỏ cũng dễ làm người bệnh tăng cân nên không có hề có lợi. Thay vào đó, bệnh nhân tiểu đường nên ưu tiên ăn các loại thịt trắng như thịt cá, thịt gia cầm đã bỏ da.

Những thức ăn nhiều dầu mỡ

Những loại thức ăn nhiều dầu mỡ rất có hại cho người dùng, đặc biệt ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Đầu tiên, dầu mỡ gây nguy cơ tăng cân béo phì vì cung cấp quá nhiều năng lượng một lúc khiến tình trạng tiểu đường nguy hiểm hơn.

Tiếp theo, dầu mỡ động vật chứa nhiều axit béo no và cholesterol dẫn đến bệnh xơ vỡ thành mạch và đột quỵ, kết hợp với tình trạng đường huyết cao sẽ dẫn đến biến chứng nhanh hơn.

Những tác hại khác gồm: phá hủy men tiêu hóa, giảm tuổi thọ và viêm khớp xương.

Thay vì ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ do chiên xào, bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn những loại thức ăn hấp, luộc hay hầm sẽ đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe hơn.

Những thức ăn chứa đường nhân tạo

Bệnh nhân tiểu đường hãy tránh xa các loại kẹo, bánh chứa đường nhân tạo nếu muốn bảo vệ sức khỏe bản thân.

Với những khuyến cáo trên mong rằng các bạn đã biết người bệnh tiểu đường nên kiêng ăn những thức ăn gì tránh tình trạng cao đường huyết nguy hiểm.

Mách bạn cách ổn định đường huyết nhờ 100% Khổ Qua Rừng với Viên Uống Khổ Qua Rừng Mudaru

Viên uống Mudaru giúp cho bệnh nhân ổn định đường huyết để ngăn ngừa những biến chứng, đồng thời giúp đào thải độc tố trong tuyến tụy, cung cấp những dưỡng chất bổ sung cho tuyến tụy giúp tuyến tụy được hồi phục và hoạt động trở lại bình thường, Kích thích tuyến tụy hoạt động chuyển hóa hết lượng đường trong cơ thể.

Tinh chất khổ qua rừng trong Viên uống khổ qua rừng Mudaru sẽ ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường, giảm cholesterol và lipid máu, giảm mỡ máu, trung hòa các gốc tự do, bảo vệ hệ miễn dịch cho cơ thể.

Hiện tại, sản phẩm Mudaru đang được phân phối trực tuyến bởi SIEUTHISONGKHOE.COM. Để tìm hiểu chi tiết Viên uống Mudaru, bạn có thể gọi vào hotline: 1900 2182.

Nguyễn Trang

Tin nổi bật