Đóng

Người bệnh BHYT có được khám sớm để nhận thuốc trước khi hết thuốc vào ngày nghỉ?

  • Hoàng Yên
(DS&PL) -

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa giải đáp thắc mắc về việc người bệnh có được đi khám sớm 1-2 ngày để nhận thuốc BHYT trước khi hết thuốc vào ngày nghỉ, nhằm bảo đảm quá trình điều trị không bị gián đoạn.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ, ông Lê Hiếu Nghĩa hỏi: Bố tôi năm nay 75 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện 700 giường. Xin hỏi, bố tôi hết thuốc vào thứ 7 thì có được đến khám bệnh vào thứ 5 hoặc thứ 6 để được cấp thuốc trước không?

Ảnh minh họa/Sức khỏe và đời sống

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo khoản 8 Điều 6 Thông tư số 26/2025/TT-BYT ngày 30/6/2025 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, số ngày sử dụng của mỗi thuốc trong đơn thuốc thông thường tối đa không quá 30 ngày.

Đối với bệnh thuộc Danh mục bệnh, nhóm bệnh được áp dụng kê đơn thuốc ngoại trú trên 30 ngày tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Thông tư này, người kê đơn căn cứ tình trạng lâm sàng, mức độ ổn định của người bệnh để quyết định số ngày sử dụng của mỗi thuốc, tối đa không quá 90 ngày.

Theo thông tin cung cấp thì chưa rõ bố của ông Nghĩa đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện 700 giường (Bệnh viện đa khoa Nam Định) hay được chuyển từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác đến để điều trị. Trường hợp bệnh nhân có thẻ đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu hoặc có giấy hẹn khám lại tại Bệnh viện đa khoa Nam Định nhưng Bệnh viện không tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ thì ông có thể đưa bố của ông đến khám bệnh vào ngày thứ 5 hoặc thứ 6 để được khám và cấp thuốc theo đúng quy định bảo đảm không gián đoạn điều trị bệnh.

Tin nổi bật