Cả trứng vịt vỏ xanh và trứng vịt vỏ trắng đều rất giàu protein, sắt, lipid, canxi, và các nguyên tố khoáng chất lượng cao. Trứng vịt vỏ xanh và vỏ trắng đều có giá trị dinh dưỡng tốt, ăn trứng vịt thường xuyên cũng giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Trứng vịt vỏ trắng và vỏ xanh đều là thực phẩm bổ dưỡng. Ảnh minh họa
Trứng vịt vỏ trắng: Độ dày mỏng hơn trứng vịt vỏ xanh, tuy chúng ta không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể cảm nhận rõ ràng bằng cách sờ tay hoặc cân lên.
Trứng vịt vỏ xanh: Ngược lại độ dày của vỏ trứng này dày hơn trứng vịt màu trắng, chất lượng trứng có vỏ màu lục lam sẽ tốt hơn, vì vậy việc chọn trứng vịt màu xanh lam không chỉ có lợi cho sức khỏe mà khi vận chuyển và lưu trữ cũng tốt hơn.
Về dinh dưỡng, hàm lượng protein của trứng vịt vỏ xanh cao hơn 4,23 % so với trứng vịt vỏ trắng.
Hàm lượng lysine và selen của vỏ xanh thấp hơn một chút so với trứng vịt vỏ trắng.
Hàm lượng axit và kẽm trong trứng vịt vỏ xanh cao hơn so với trứng vịt vỏ trắng.
Tuy nói là tỷ lệ dinh dưỡng rất nhỏ nhưng nếu so sánh thì bạn vẫn nên chọn trứng vịt màu xanh nếu thường xuyên ăn hoặc để làm món trứng ngâm tương hoặc trứng muối. Vỏ trứng vịt màu xanh dày hơn vỏ màu trắng một chút nên sẽ khó vỡ và dễ bảo quản hơn.
Trứng vịt vỏ xanh vỏ dày, nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất là từ 2 – 5 độ C. Thời gian bảo quản lâu hơn có thể kéo dài 30- 40 ngày. Trong khi đó, trứng vịt vỏ trắng lại tương đối mỏng, bảo quản ở nhiệt độ cao hơn, thời gian sử dụng cũng sẽ ngắn hơn.
Nhìn chung, dù trứng vịt vỏ xanh hay vỏ trắng đều giàu dinh dưỡng. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại trứng phù hợp.
Ngoài ra, khi mua trứng cần chú ý đến một số điểm sau để lựa được quả trứng tươi ngon.
Khi mua trứng, nên chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài sạch sẽ và còn tươi (mới) từ khu vực quầy hàng đông lạnh. Không mua những quả trứng có nhiều vết bẩn, bị nứt hoặc có lỗ thủng dễ bị nhiễm khuẩn.
Sau khi mua về, cần nhanh chóng cho trứng vào tủ lạnh. Đặt trứng trong hộp đựng làm bằng giấy carton hoặc nhựa mềm vì trứng rất dễ hấp thu mùi của tủ lạnh. Trứng tươi có thể để lạnh được khoảng 5 tuần sau khi được đóng gói. Nếu trên bao bì của hộp trứng không ghi rõ ngày đóng gói, có thể giữ lạnh chúng trong khoảng 3 tuần kể từ khi mua về.
Trứng vịt là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam, cung cấp dồi dào protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ảnh minh họa
Dù chọn trứng vịt vỏ trắng hay vỏ xanh, bạn cũng nên lưu ý một số mẹo sau để chọn được trứng tươi ngon và an toàn:
Vỏ trứng: Vỏ trứng phải mịn, sáng bóng, không nứt vỡ và có màu sắc đồng đều.
Kích thước: Trứng có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ.
Cảm giác khi cầm: Trứng nặng tay, khi lắc nhẹ không có cảm giác sóng sánh bên trong.
Kiểm tra trong nước muối: Cho trứng vào nước muối loãng, trứng tươi sẽ chìm xuống đáy, trứng cũ sẽ nổi lên.