Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Muốn giò chả dai ngon phải có hàn the!

(DS&PL) -

Mặc dù thông tin giò chả dai ngon nhờ phụ gia đã bị cấm nhưng người làm giò chả vẫn khẳng định,“không có hàn the thì làm sao ra giò chả dai giòn”.

Mặc dù thông t?n g?ò chả da? ngon nhờ phụ g?a đã bị cấm nhưng ngườ? làm g?ò chả vẫn khẳng định,“không có hàn the thì làm sao ra g?ò chả da? g?òn”. 

Phả? có hàn the 

Dạo quanh các chợ lớn nhỏ tạ? khu vực Hà Nộ?, đ? ngang qua khu vực bán g?ò chả, ngườ? t?êu dùng không khó có thể nghe thấy những lờ? mờ? mọc cùng khẳng định g?ò chả không có chất phụ g?a, không có chất tạo da? g?òn, không có hàn the, mua về ăn đảm bảo yên tâm... Sau kh? có thông t?n g?ò chả da? g?òn và thơm ngon hơn nhờ chất phụ g?a thay thế hàn the bị ngườ? t?êu dùng tẩy chay.

Thế nhưng, kh? nhắc đến chuyện làm sao cho g?ò chả da? g?òn mà không nhờ phụ g?a hóa chất, anh Nguyễn Văn Thuận ở Đạ? Từ (Hoàng Ma?, Hà Nộ?), một ngườ? chuyên làm g?ò chả xuất buôn cho các mố? tạ? chợ, quán cơm bình dân, nhà hàng... lạ? t?ết lộ: “Họ cứ nó? thế để dễ bán hàng thô? chứ g?ò chả nào chẳng có hàn the. Mà nếu không có hàn the làm sao ra g?ò chả da? g?òn, bảo quản lâu được”.

Theo lờ? anh Thuận, muốn cho g?ò chả ngon, da? g?òn, ngoà? thịt xay còn phả? trộn đường, bột ngọt, hàn the, bột nở, hương nước mắm và hương thịt, muố? đỏ để tạo màu hồng tự nh?ên cho g?ò chả.

“Thứ nguyên l?ệu nào cũng quan trọng nhưng r?êng vớ? hàn the thì đặc b?ệt không thể th?ếu kh? làm g?ò chả, phả? có thì mớ? da? g?òn được. H?ên nay, hầu hết các nhà làm g?ò chả đều phả? sử dụng hàn the, tuy nh?ên tỷ lệ hàn the cho vào g?ò chả ít hay nh?ều thì còn tùy thuộc vào mỗ? nhà”, anh Thuận nó?.

Tạ? cơ sở của anh Thuận, mỗ? ngày sản xuất trung bình khoảng 150-200 kg cả g?ò lẫn chả xuất đ? khắp các mố?. Vào những ngày lễ tết, lượng g?ò chả làm ra thường tăng gấp đô? ngày thường. Anh Thuận cho hay: “G?ò chả không có hàn the, phụ g?a g?á thường cao hơn rất nh?ều nên chỉ làm loạ? này cho nhà ăn và làm cho họ hàng thân quen kh? có đơn đặt hàng. Còn loạ? k?a (có hàn the, phụ g?a) làm xuất buôn cho các mố?”.

Cách chọn g?ò chả không hàn the

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, V?ện công nghệ s?nh học và thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nộ?) hàn the là chất tạo độ da? g?òn tuyệt, g?úp thờ? g?an bảo quản lâu hơn mà không sợ hư hỏng. Tuy nh?ên, hàn the là chất cực độc, bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong bảo quản và chế b?ến thực phẩm. 

Kh? hàn the vào cơ thể ngườ?, nó sẽ khó đào thả? mà tích tụ trong gan, thận, gây tổn thương các bộ phận này. Ngoà? ra, hàn the còn làm thoá? hóa các cơ quan s?nh dục, gây vô s?nh. Trẻ em ăn phả? thực phẩm có lượng hàn the 1-2 g/kg thể trọng có thể dẫn đến tử vong sau 10-12 g?ờ.

“Tuy nh?ên, vì lợ? nhuận cũng như do tâm lý của ngườ? t?êu dùng muốn ăn g?ò chả thơm, g?òn nên hàn the vẫn được sử dụng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh ch?a sẻ.

Theo các chuyên g?a, để mua được g?ò chả an toàn cần tớ? những cơ sở làm g?ò sạch, có uy tín, được công bố không có hàn the hoặc có thể sử dụng que thử dạng g?ấy để nhận b?ết g?ò chả có hàn the hay không kh? mua g?ò chả ngoà? chợ.

Bên cạnh đó, cô Lê Thị Yến (Cổ Nhuế, Từ L?êm, Hà Nộ?), một ngườ? chuyên làm g?ò sạch theo đơn đặt hàng chả ch?a sẻ, g?ò lụa ngon kh? cắt ra có màu trắng ngà hơ? ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nh?ều lỗ rỗ, nhìn m?ếng g?ò mịn và hơ? ươn ướt. Cô Yến g?ả? thích: “G?ò được làm từ thịt nạc ngon, kh? được ngh?ền thịt sẽ quánh dẻo lạ? và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp g?ò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chu? ra ngoà? tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh g?ò. Nếu g?ò không có những lỗ rỗ này tức là g?ò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng”.

Ngoà? ra, g?ò ngon còn có mù? thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện vớ? mù? của lá gó?. G?ò ngon và chuẩn sẽ để được khá lâu mà không bị ô? th?u, thậm chí ở nh?ệt độ bình thường của mùa đông nếu để nguyên cây g?ò thì có thể g?ữ được khoảng 1 tuần lễ. Còn kh? mua, nếu đưa lên ngử? thấy g?ò có mù? thơm nồng, thơm sực thì ngườ? mua nên thận trọng, vì rất có thể g?ò đó là loạ? g?ò đã được ngườ? làm pha vớ? các chất hóa học tạo hương thịt trước kh? gó?.

Theo cô Yến, một khoanh g?ò ngon kh? ăn sẽ có vị thơm ngọt, g?òn, mềm, không có cảm g?ác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở. Có nh?ều cơ sở sản xuất g?ò lụa h?ện nay vẫn thường sử dụng hàn the để m?ếng g?ò được g?òn, da? và mịn hơn mức bình thường. Vì vậy kh? mua mọ? ngườ? nên quan sát thật kỹ để tránh mua phả? loạ? có hàn the, về ăn ảnh hưởng tớ? sức khỏe.

Theo VNN

Tin nổi bật