Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Một số bài thuốc chữa bệnh từ quả khế bạn nên biết

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Quả khế với vị chua ngọt đặc trưng, không chỉ là loại quả quen thuộc mà còn là vị thuốc quý trong y học cổ truyền.

Quả khế là nguồn thực phẩm giàu hợp chất thực vật lành mạnh, tuy bé nhỏ nhưng rất bất ngờ là khế chứa thành phần dinh dưỡng khá dồi dào. Một quả khế chứa chất xơ 3g, chất đạm 1g và các loại khoáng chất, vitamin đáp ứng nhu cầu khẩu phần ăn hàng ngày của cơ thể, gồm: 52% vitamin C; 4% vitamin B5; 3% folate; 6% đồng; 3% kali; 2% magie.

Đây đều là hợp chất tác dụng chống oxy hóa rất mạnh. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy đây là các hợp chất tự nhiên có thể giảm nguy cơ tăng cholesterol và gan nhiễm mỡ. 

Quả khế là nguồn thực phẩm giàu hợp chất thực vật lành mạnh.

Các nghiên cứu chỉ ra các bộ phận của cây khế có thể chữa ho, viêm họng, viêm tuyến nước bọt, đổ mồ hôi, ngứa, đau khớp, phù thũng, bải hoải mệt mỏi. Uống một cốc nước ép khế mỗi ngày cũng là một lựa chọn tốt.

Một số bài thuốc từ khế

Trị ho và đau họng: Quả khế tươi khoảng 100-150g ép nước uống trong 3-5 ngày.

Chữa tiểu tiện không thông: Theo Nam dược thần hiệu, lấy khế 7 quả, mỗi quả lấy 1/3 quả chỗ gần cuống sắc với 600ml nước để còn 300 ml, uống lúc ấm nóng. Kết hợp 1 quả khế giã nát với 1 củ tỏi đắp lên rốn, dùng liên tục 3-5 ngày.

Trị cảm cúm (sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, đau mình mẩy): Khế 3 quả nướng sau vắt lấy nước cốt hòa cùng 50 ml rượu trắng và uống chia 1 hoặc 2 lần, làm trong 3 ngày, không uống khi quá no hoặc đói.

Chữa ho khan, ho có đờm: Hoa khế (sao với nước gừng) 12g, cam thảo nam 12g, tía tô 10g, kinh giới 10g, gừng tươi 3 lát. Nấu 750 ml nước, còn 300 ml, chia 2 lần uống trước ăn.

Chữa cảm nắng: Lá khế bánh tẻ tươi 100g, lá chanh tươi 40g, rửa sạch, giã vắt lấy nước uống. Bã đắp vào thái dương và gan bàn chân. Hoặc lấy một quả khế già chưa chín, nướng qua, sắc nước uống.

Chữa dị ứng, mẩn ngứa: Lấy lá khế tươi 20g nấu nước uống. 30 - 50g lá tươi nấu nước tắm.

Khế mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ, nhưng không nên ăn nhiều là lúc đói.

Phòng bệnh sốt xuất huyết: Sắc lá khế 16g với sắn dây, lá dâu, lá tre, mã đề, sinh địa mỗi thứ 12g lấy nước uống hằng ngày trong thời gian địa phương có dịch bệnh sốt xuất huyết có thể chủ động đề phòng được bệnh.

Ngoài ra, vỏ thân và vỏ rễ cây khế vị chua chát, hơi ngọt, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, trừ ho, điều trị đau khớp, đau đầu mạn tính và viêm dạ dày.

Khế mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ, nhưng không nên ăn nhiều là lúc đói. Người bị bệnh về dạ dày cũng không nên ăn khế chua bởi quả khế chua có nhiều axit.

Cần tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ để sử dụng khế có lợi cho sức khỏe cũng như hạn chế độc tính từ khế.

Tin nổi bật