Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Món ngon với nhiều người nhưng “đại kỵ” với gan, nhiều người “mê như điếu đổ”

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Thịt xiên nướng tuy thơm ngon, hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan.

Thịt xiên nướng thơm ngon là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, chất lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này không cao. Trong quá trình chế biến, thông qua việc nướng trực tiếp trên ngọn lửa, thịt rất dễ bị biến đổi thành phần, sinh ra các chất không tốt cho gan, thậm chí gây ung thư.

Bên cạnh đó, thịt nướng thường chứa nhiều chất béo cộng thêm các loại gia vị và lượng muối lớn làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan, thận.

Cần hạn chế ăn thịt nướng để bảo vệ sức khỏe gan. Ảnh minh họa

Do đó, cần hạn chế ăn thịt nướng để bảo vệ sức khỏe gan. Tuy nhiên, với những người thích ăn thịt nướng thì thật sự rất khó. Vì thế, việc giáo dục và định hướng thói quen ăn uống của trẻ nhỏ rất quan trọng. Cho trẻ ăn đa dạng nhiều món, nhiều rau xanh sẽ tạo thói quen ăn uống tốt sau này, tránh khỏi các nguy cơ về sức khỏe.

Ai không nên ăn thịt xiên nướng

Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai cần một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh. Thịt xiên nướng chứa nhiều chất béo, cholesterol, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hơn nữa, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ các quán vỉa hè cũng là điều mẹ bầu cần lưu ý.

Trẻ em: Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, dễ bị ảnh hưởng bởi các món ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu như thịt xiên nướng. Trẻ ăn nhiều thịt xiên nướng có thể bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Người mắc bệnh tim mạch: Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, mỡ máu nên hạn chế ăn thịt xiên nướng. Lượng cholesterol và chất béo cao trong thịt nướng có thể làm bệnh tình trở nặng.

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng,... nên tránh xa thịt xiên nướng. Ảnh minh họa

Người mắc bệnh về đường tiêu hóa: Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng,... nên tránh xa thịt xiên nướng. Món ăn này khó tiêu, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết axit, khiến bệnh tình trầm trọng hơn.

Người có cơ địa dị ứng: Một số người có cơ địa dị ứng với các thành phần trong thịt xiên nướng như: thịt bò, hải sản, đậu phộng,... Khi ăn vào có thể gặp phải các triệu chứng như nổi mề đay, ngứa ngáy, khó thở,...

Tin nổi bật