Socola
Cả trẻ em và người lớn đều không thể cưỡng lại sự cám dỗ do sô cô la mang lại.
Đặc biệt khi tâm trạng không tốt, ăn nhiều một chút có thể nhanh chóng giải tỏa căng thẳng, chủ yếu là do đường có thể kích thích não sản xuất quá mức dopamine.
Nhưng nếu ăn sô cô la thường xuyên sẽ khiến cơ thể sản sinh quá nhiều năng lượng và gây béo phì, khiến cho men trong ruột tiết ra quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho đường ruột.
Sô cô la cũng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường của gan, làm tăng gánh nặng cho gan, thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường thành mỡ và tích tụ trong gan, từ đó hình thành nên gan nhiễm mỡ .
Trà sữa
Hầu hết các loại trà sữa được làm từ các thành phần thực phẩm tổng hợp nhân tạo.
Ngoài ra, trà sữa còn chứa nhiều đường sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, hơn nữa trà sữa còn chứa nhiều tinh bột sẽ làm giảm quá trình bài tiết nước và natri trong cơ thể.
Tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng đến chức năng bình thường của gan gây ra viêm gan và xơ gan.
Mía
Có thể nói, sacaroza là loại trái cây có hàm lượng đường cực cao, đường trắng, đường phèn thông dụng trong cuộc sống hàng ngày đều được tinh chế từ đường sacaroza, cô đặc và kết tinh.
Trên thực tế, mía không chỉ chứa nhiều đường mà còn chứa rất nhiều nguyên tố cần thiết như sắt, canxi, phốt pho, mangan, kẽm. Trái cây vào mùa đông cũng tương đối phổ biến.
Nhưng với những người gan kém thì không nên ăn, ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa, giải độc của gan,…
Mướp đắng
Mướp đắng còn được gọi là "rau quân tử", ý chỉ dù xào, luộc, nấu với món gì thì trước sau như một vẫn có vị đắng, mà các món nấu cùng lại không bị đắng theo.
Y học cổ truyền cho rằng mướp đắng khi sống có tính lạnh, nấu rồi thì có tính ấm. Vì vậy, mùa hè ăn sống giúp thanh nhiệt giải hỏa, còn ăn chín có tác dụng dưỡng huyết bổ gan, nhuận tỳ bổ thận.
Khoa học đã chứng minh, chất có vị đắng trong mướp đắng giúp thúc đẩy quá trình bài tiết mật, giúp giải độc gan. Vì vậy, trong bữa ăn thường ngày hãy bổ sung thêm mướp đắng, có thể làm salad, mướp đắng trộn,... cho dễ ăn, bởi đây là loại quả rất có tác dụng trong viêc bảo vệ gan.
Thường xuyên uống trà đắng
Uống nước là một cách rất tốt để giữ gìn sức khỏe, không chỉ bổ sung chất lỏng cho cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn có lợi cho quá trình hấp thụ và loại bỏ chất thải của hệ tiêu hóa, nhờ vậy mà giảm tổn thương gan bởi các chất chuyển hóa và chất độc.
Để bảo vệ gan, hãy uống các loại trà thảo mộc vừa là dược liệu vừa là nước uống sau để dưỡng gan. Sau một thời gian sử dụng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Hoa kim ngân: Nhuận tràng, giảm táo bón, ngă ngùa tắc nghẽn gan khí.
Thảo quyết minh: Thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất độc hại và ngăn chặn sự tích tụ chất thải trong gan.
Rễ ngưu bàng: Có tác dụng làm ấm và bổ cho các mô gan, tăng cường trao đổi chất, tổng hợp và nhiều chức năng khác của gan.
Hoa mộc (mộc tê, quế hoa): Giúp giảm mùi hôi miệng, đặc biệt là các vấn đề răng miệng do suy giảm chức năng gan.
Hoa cúc: Hỗ trợ gan thanh nhiệt giải độc, giảm nóng gan.
Rau cải đắng
Rau cải đắng có vị đắng, ngọt dịu, đồng thời rất giàu vitamin, chất xơ, đạm thực vật và các chất dinh dưỡng khác, cũng như các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kẽm, đồng mà cơ thể con người nhu cầu.
Thường xuyên ăn rau đắng có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch, thúc đẩy chức năng não bộ. Ngoài ra, mướp đắng còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mướp đắng cũng là một loại rau lá xanh, y học Trung Quốc cho rằng mướp đắng xanh đi vào gan, ăn nhiều rau càng xanh càng có lợi cho việc nuôi dưỡng gan và can. nuôi dưỡng gan.