Đủ đủ là loại quả dân dã ở Việt Nam, có ở cả 3 miền, quả xanh hay chín đều có thể ăn được. Đu đủ xanh thì có thể làm nộm, dưa góp, đu đủ chín thường để ăn như một loại trái cây thông thường hoặc làm sinh tố... Thế nhưng, ít ai biết được rằng lá đu đủ cũng có thể làm thành những món ăn hấp dẫn.
Trước đây, lá đu đủ rụng đầy gốc cây, chúng có vị đắng nên hầu như không ai để ý. Nhưng ở một số nơi, lá đủ đủ là nguyên liệu làm nên món ăn lạ miệng.
Ít ai biết được rằng lá đu đủ cũng có thể làm thành những món ăn hấp dẫn. Ảnh minh họa
Ở vùng Tây Bắc, từ lâu đời, người dân đã sử dụng lá đu đủ để chế biến thành các món xào, phổ biến nhất là xào tỏi và xào thịt. Loại lá được chọn thường là lá non ở phần ngọn, có màu xanh nhạt, tươi mới nhưng không quá non và màu sắc đồng đều ở cả hai mặt. Lá đu đủ ngon là lá cầm chắc tay, cứng cáp và còn tiết nhựa, dấu hiệu của lá vừa mới hái.
Để chế biến, lá đu đủ được cắt nhỏ khoảng 3cm, rửa sạch và luộc kỹ cho mềm. Sau đó, lá được rửa lại với nước lạnh để giảm bớt vị đắng đặc trưng, trước khi được chế biến thành các món ăn. Món ăn từ lá đu đủ có vị đắng nhẹ ban đầu, sau đó là vị bùi bùi và cuối cùng là hậu vị ngọt thanh.
Ngày nay, món lá đu đủ xào tỏi, xào bò hoặc xào thịt lợn đã trở nên phổ biến và được nhiều nhà hàng ở Tây Bắc đưa vào thực đơn để phục vụ du khách, giới thiệu nét ẩm thực độc đáo của vùng.
Tốt cho gan
Trong một nghiên cứu, người ta nhận thấy dùng lá đu đủ có thể cung cấp sự hỗ trợ cho gan do đặc tính chống ô xy hóa và vitamin E.
Hỗ trợ chống ung thư
Trong y học cổ truyền, lá đu đủ được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư. Nền y tế hiện đại vẫn đang nghiên cứu để phát triển những lợi ích tuyệt vời này.
Chiết xuất lá đu đủ đã được chứng minh có khả năng mạnh mẽ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Những chất chống oxy hóa trong lá đu đủ có thể phòng chống một số loại ung thư nhưng chưa được chứng minh khả năng chữa bệnh.
Giảm bớt căng thẳng
Lá đu đủ hoặc thuốc sắc từ nó giúp giảm bớt căng thẳng cảm xúc như thay đổi tâm trạng, căng thẳng và trầm cảm. Ảnh minh họa
Nhiều nghiên cứu tiết lộ nguyên nhân chính của sự thay đổi tâm trạng và các rối loạn tâm thần khác là do sự thiếu hụt vitamin C trong cơ thể. Lá đu đủ hoặc thuốc sắc từ nó giúp giảm bớt căng thẳng cảm xúc như thay đổi tâm trạng, căng thẳng và trầm cảm.
Hỗ trợ chức năng tiêu hóa
Lá đu đủ dạng tươi hay dạng trà thường được sử dụng như một liệu pháp để làm giảm các triệu chứng khó chịu đường tiêu hóa như đầy hơi, ợ nóng… Chất xơ trong lá đu đủ giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa khỏe mạnh.
Ngoài ra, lá còn chứa một hợp chất có tên papain, có khả năng phân hủy các protein lớn thành các protein và axit amin nhỏ hơn, dễ tiêu hóa hơn. Papain cũng được sử dụng như một chất làm mềm thịt, làm thịt không dai trong chế biến ẩm thực.
Chữa rối loạn kinh nguyệt
Lá đu đủ là một phương thuốc tuyệt vời đối với phụ nữ khi có kinh nguyệt, giúp giảm đầy hơi xảy ra trong thời gian bị kinh nguyệt. Thông thường, trà hoặc nước sắc từ lá đu đủ rất hữu ích để điều trị các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau đầu, đau bụng, khó tiêu và buồn nôn…
Chống viêm
Lá đu đủ tươi hoặc các chế phẩm khác nhau của lá đu đủ có thể được sử dụng để khắc phục tình trạng viêm bên trong và bên ngoài cơ thể, ví dụ như phát ban da, đau cơ, đau khớp...
Lá đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng như papain, flavonoid và vitamin E, có lợi ích cho việc chống viêm, giúp làm giảm đáng kể tình trạng viêm và sưng ở bàn chân của bệnh nhân viêm khớp.
Giảm táo bón
Lá đu đủ có giá trị dược liệu rất lớn. Chúng được sử dụng như một thuốc nhuận tràng để điều trị các vấn đề táo bón, bằng cách làm mềm phân và cải thiện nhu động ruột với rất ít tác dụng phụ.
Ngăn ngừa đục thủy tinh thể
Lá đu đủ rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin B, vitamin A, hợp chất phenolic, alkaloids, magiê, kali và beta-carotene. Các hợp chất này giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.
Điều trị các triệu chứng sốt xuất huyết
Một trong những lợi ích y học lớn nhất của lá đu đủ chính là điều trị các triệu chứng liên quan đến sốt xuất huyết. Các nghiên cứu cho thấy, chiết xuất từ lá đu đủ có thể làm tăng lượng tiểu cầu trong máu và hạ sốt, từ đó giảm các triệu chứng của sốt xuất huyết.
Chiết xuất lá đu đủ cũng ít có tác dụng phụ và được chứng minh có hiệu quả hơn so với các phương pháp điều trị thông thường.
Cân bằng, điều chỉnh lượng đường trong máu
Lá đu đủ thường được sử dụng trong y học dân gian như một phương pháp truyền miệng tự nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy chiết xuất từ lá đu đủ có tác dụng chống oxy hóa và hạ đường huyết. Từ đó, lá đu đủ có thể bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy khỏi bị hư hại.