Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Món ngon mỗi ngày: Cách làm cá thu kho tộ, đảm bảo nồi cơm một nhoáng là hết sạch

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Cá thu là một trong những loại cá biển rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của con người. Ngoài thành phần chất đạm quan trọng, chất béo thiết yếu cho cơ thể, cá thu còn chứa nhiều omega 3 rất có lợi cho phụ nữ đang mang thai, người bị bệnh cao huyết áp và tim mạch.

Nguyên liệu:

- Cá thu 300 gr 

- Hành tím 3 củ 

- Tỏi 1 củ 

- Hành lá 1 cây

- Ớt chín 5 trái 

- Nước màu dừa 1 muỗng canh 

- Nước mắm 1 muỗng canh 

- Dầu ăn 2 muỗng canh 

- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách làm:

- Thân cá thu có một lớp da trơn và không vảy. Vì thế trước khi chế biến bạn cần rửa sạch cá với nước muối, vừa giúp làm sạch cá vừa là để khử mùi tanh.

- Sau đó, bạn dùng dao cắt vây, mổ nhẹ bụng cá rồi bỏ hết nội tạng bên trong của cá.

- Cá sau khi làm sạch, chặt thành từng khúc có độ dày khoảng 1 lóng tay. Không nên cắt cá quá dày vì khi kho, cá sẽ khó ngấm gia vị. Để cá ra rổ cho ráo nước.

- Hành lá rửa sạch với nước, sau đó cắt rời phần thân củ với lá. Phần củ cắt nhỏ để phi thơm cùng hành tím, phần lá cắt thành từng khúc dài khoảng 1/2 lóng tay.

- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng lát nhỏ.

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ.

- Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc để nguyên tùy thích.

- Cho cá vào nồi đất chuyên dùng để kho.

- Cho hành tím đã cắt mỏng, tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước màu dừa, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh dầu ăn vào nồi rồi dùng thìa trải đều gia vị trên 2 mặt cá.

- Ướp đều hai mặt cá cho thấm gia vị. Bước ướp cá này vô cùng quan trọng, vì nó quyết định đến 70% độ ngon của món ăn. Ướp cá trong thời gian 30 phút.

- Cá sau khi được ướp 30 phút, bạn đặt nồi cá đã ướp lên bếp rồi bật lửa bếp để kho.

- Cho nửa chén nước vào nồi và vặn lửa liu riu để cá không bị cháy và cạn nước.

- Sau khi kho được 5 phút, trở cá để hai mặt được thấm đều gia vị. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

- Trong quá trình đun cá thu kho tộ, bạn cần dùng lửa nhỏ vừa đủ cho nồi cá sôi nhẹ trong khoảng 1 tiếng đến 1.5 tiếng là được.

- Kho đến khi nước cá keo lại và có độ sánh sền sệt, cá chín nhừ thì tắt bếp và cho cá ra đĩa thưởng thức.

- Cá thu kho tộ là một món ăn quen thuộc trong những bữa cơm gia đình, bởi nó không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn rất bắt cơm.

Vị thơm ngon béo ngậy của cá thu kết hợp cùng với vị mặn mặn ngọt ngọt của các loại gia vị sẽ làm cho bữa cơm thêm hấp dẫn và ngon miệng. Còn chần chừ gì mà không vào bếp thực hiện ngay nào

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Thùy Dung (T/h)

 

Tin nổi bật