Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Món ngon mỗi ngày: Cách làm bò kho xí muội, mẹ chồng khó mấy cũng gật đầu lia lịa

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Bò kho từ lâu đã trở thành món kho quen thuộc, vừa thơm ngon bổ dưỡng lại thực hiện đơn giản, thích hợp cho thực đơn mọi gia đình.

Nguyên liệu:

- Thịt bò 1.2 kg 

- Tương xí muội 100 gr 

- Cà rốt 300 gr 

- Trái xí muội 50 gr 

- Dầu hào 50 gr 

- Nước mắm 1 muỗng canh 

- Hành tím băm 50 gr

- Tỏi băm 50 gr 

- Sả 50 gr 

- Gừng 1 nhánh(20gr) 

- Màu dầu điều 20 gr 

- Dầu ăn 4 muỗng canh 

- Hoa hồi 2 cái 

- Ớt sừng 1 trái 

- Nước dừa 500 ml 

- Bột năng 5 gr 

- Rượu gừng 2 muỗng canh 

- Bột nêm gà 1 muỗng cà phê 

- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ tiêu/ muối)

Cách làm:

- Thịt bò mua về bạn rửa sơ, sau đó xát đều lên bề mặt miếng thịt một ít muối và 2 muỗng canh rượu gừng trong 5 phút để khử mùi hôi của thịt. Rửa thịt lại thật sạch với nước lạnh rồi cho thịt ra rổ, để ráo. Cắt thịt thành miếng vừa ăn.

- Sả bạn bóc bỏ lớp lá khô héo bên ngoài, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay. Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ.

- Cà rốt mua về cắt bỏ cuống, gọt vỏ rồi khía hình hoa, cắt khoanh dày vừa ăn.

- Thịt bò sau khi đã sơ chế sạch và cắt nhỏ, bạn cho thịt vào tô to, ướp thịt cùng 50gr dầu hào, 100gr tương xí muội, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm gà, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

- Thêm vào thịt bò 25gr hành tím băm và 25gr tỏi băm, 1 cây sả cắt khúc và 20gr gừng cắt lát, 2 muỗng canh dầu điều. Trộn thật đều cho các nguyên liệu hoà lẫn vào nhau.

- Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt và cho vào tủ lạnh ướp thịt bò ít nhất 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.

- Bắc chảo lên bếp làm nóng 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho nốt phần hành tím và tỏi băm còn lại vào phi cho đến khi hành tỏi chuyển màu vàng và toả hương thơm thì cho 2 cái hoa hồi và 1 trái ớt sừng băm nhỏ vào đảo đều.

- Vớt 1/2 phần hành tỏi và ớt đã được phi vàng thơm ra chén, cho phần thịt bò đã ướp thấm đều gia vị vào xào nhanh tay trên lửa lớn đến khi thịt săn lại là được.

- Thịt bò sau khi đã được xào săn, bạn cho vào tô ướp thịt 500ml nước dừa tráng cho sạch gia vị ướp rồi đổ vào chảo thịt, cho thêm 500ml nước lạnh, khuấy nhẹ cho gia vị hoà tan đều vào nước.

- Đun thịt bò trên lửa lớn cho đến khi nước sôi, nổi váng bọt thì bạn dùng vá hớt phần váng bọt ra, sau đó hạ lửa vừa và kho thịt trong 40 phút.

- Sau 40 phút kho thịt, bạn dùng đầu đũa xiên qua miếng bò thấy thịt đã chín mềm thì bạn có cà rốt vào, dìm nhẹ cho cà rốt chìm vào nước. Tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi lại lần nữa, đun thêm 5 phút thấy cà rốt đã chín mềm thì bạn đậy nắp, giảm lửa nhỏ liu riu và hầm món ăn thêm 30 phút nữa.

- Cuối cùng, bạn cho vào món ăn 1 muỗng canh nước mắm, phần nước dầu điều còn lại rồi khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho 50gr xí muội và 5gr bột năng đã hoà tan với nước lạnh vào khuấy đều, thêm phần hành tỏi ớt phi vàng thơm vào rồi tắt bếp.

- Thịt bò được ướp thấm đều gia vị, được kho mềm nhừ cực hấp dẫn. Miếng thịt được cắt dày, cắn vào ngập răng, có vị ngọt săn tự nhiên.

- Cà rốt được nấu chín mềm, mọng nước cực thích hợp khi dùng kèm với thịt bò. Màu điều làm món ăn có màu vàng cam đẹp mắt, hấp dẫn cùng mùi hành tỏi và sả thơm phức lan toả khắp gian bếp.

Bò kho dùng nóng với cơm trắng hay bánh mì đều ngon, chấm cùng chén tương xí muội hay nước mắm đậm đà đều cực bắt vị đấy nhé!

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Thùy Dung (T/h)

Tin nổi bật