Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Món đậu phụ vừng của người Nhật đánh lừa cả thế giới vì không phải là đậu phụ

(DS&PL) -

Được gọi với cái tên là Goma Dofu có nghĩa là đậu phụ vừng, nhưng nó chẳng chứa một chút đậu nành nào cả, nó hoàn toàn làm từ vừng, bột sắn và nước.

Được gọi với cái tên là Goma Dofu có nghĩa là đậu phụ vừng, nhưng nó chẳng chứa một chút đậu nành nào cả, nó hoàn toàn làm từ vừng, bột sắn và nước. Người ta trộn đều ba nguyên liệu này, nấu với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp săn lại và đông thành một viên thạch trắng đục, mềm mại như đậu phụ.

Khi nhắc đến những món Nhật có truyền thống lâu đời và nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến Goma tofu Houmoto. Những miếng đậu phụ vừng cắt miếng thơm ngon, mềm mịn được biết đến như một loại “Pudding kiểu Nhật”. Một điều đặc biệt hơn đó là món ăn này đã có lịch sử hơn 300 năm, vô cùng phổ biến và được yêu thích tại các gia đình Nhật.

Điều tạo nên nét đặc trưng trong ẩm thực của đất nước hoa anh đào là người Nhật không lạm dụng gia vị mà chú trọng làm nổi bật sự tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Chính điều này đã giữ được hương vị đặc trưng, nguyên bản của món ăn.

Người Nhật không lạm dụng gia vị mà chú trọng làm nổi bật sự tươi ngon của món ăn. Ảnh minh họa

Để làm ra được món ăn này người Nhật phải dùng tay bóp nát hạt vừng, rồi dùng chày giã cho nhuyễn mịn, tương tự với sắn dây. Bột càng mịn thì thành quả càng đẹp và giống… đậu phụ hơn. Lý giải cho sự mất công này, người ta chỉ có thể nói tính thẩm mỹ quả thực rất quan trọng trong ẩm thực Nhật. Để khiến món vừng bình dân trở nên đẹp mắt, người Nhật không tiếc công sức và thời gian.

Món Goma Dofu được chế biến bằng tay. Ảnh minh họa

Còn về hương vị thì sao? Goma Dofu dĩ nhiên là thơm mùi vừng, một mùi thơm nguyên thủy không bị trộn lẫn bởi bất kì gia vị nêm nếm nào. Món này ăn không thì khá nhạt, nhưng cũng vì thế, người Nhật có nhiều biến tấu vừa đẹp mắt, ngon miệng với nó.

Cách ăn đơn giản nhất là rưới chút nước tương và chút wasabi lên bề mặt. Cái béo rất thanh của vừng sẽ hòa cùng độ nồng nàn của tương, wasabi tạo ra một bản giao hưởng hài hòa, tuy vẫn thanh đạm đúng chuẩn món chay nhưng để lại hậu vị lưu luyến mãi không thôi.

Cách ăn đơn giản là rưới chút nước tương lên bề mặt. Ảnh minh họa

Không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Sản phẩm có lượng calo thấp, chứa nhiều chất đạm, ít béo, vitamin và khoáng chất quan trọng. Nếu bạn trong chế độ ăn kiêng và quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì không thể bỏ qua món tráng miệng độc đáo, hấp dẫn này. Bật mí thêm hương vị món ăn sẽ trở nên vô cùng tuyệt hảo khi thưởng thức cùng bột đậu nành rang hoặc sốt đường đen, chinh phục vị giác của cả những thực khách khó tính nhất. Đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt phù hợp cho cả gia đình.

Món này làm tráng miệng cũng rất ngon, khi bản thân vừng đã là thành phần "siêu sao" trong làng tráng miệng Nhật Bản. Một số phiên bản ngọt của đậu phụ vừng là ăn kèm mật ong, nước đường Kuromitsu, si rô lá phong vào mùa thu...

Hà Linh (T/h)

Tin nổi bật