Theo Sức khỏe & Đời sống, thịt trai không chỉ là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, đồng thời còn là vị thuốc quý được Đông y dùng từ lâu đời. Thịt trai còn là vị thuốc bổ thận rất hiệu nghiệm. Đặc biệt những người bị tăng huyết áp, nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt hoặc yếu sinh lý ăn cháo trai một thời gian sẽ thấy có tác dụng cải thiện rõ rệt.
Trong 100g thịt trai có 89,9g nước, 4,6g protid, 1,1g lipid, 2,5g gluxid, 1,9g tro, 668mg canxi, 107mg photpho, 1,5mg sắt, 0,46mg vitamin B2, 3,1mg vitamin PP... cung cấp 39Kcal. Ngoài ra, trong thịt trai còn có nhiều loại vitamin, chất khoáng khác và giàu chất kẽm.
Những người bị tăng huyết áp, nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt hoặc yếu sinh lý ăn cháo trai một thời gian sẽ thấy có tác dụng cải thiện rõ rệt. Ảnh minh họa
Để chữa yếu sinh lý, nên chế biến món ăn từ trai như sau: Chọn con trai to, lấy thịt trai băm nhỏ với mộc nhĩ, giò sống, hành củ, gia vị vừa đủ. Viên thành viên nhỏ cho vào vỏ trai, nướng trên bếp than. Ăn nóng với nước mắm, chanh, ớt.
Món ăn dân dã phổ biến nhất từ thịt trai chính là món cháo trai, cách chế biến cũng rất đơn giản, chỉ cần khéo léo một chút là sẽ có một món ăn ngon - bổ - rẻ cho phái mạnh.Trước tiên cần ngâm rửa sạch con trai, luộc qua để lấy nước nấu cháo và tách lấy phần thịt, bỏ phần vỏ. Lấy nước luộc trai cho gạo vào và hầm thật nhừ thành cháo. Thịt con trai thái nhỏ cho vào hầm nhừ cùng cháo, sau đó nêm gia vị, rau thơm và ăn khi còn nóng. Đối với nam giới trung niên hoặc cao tuổi bị yếu sinh lý, nấu cháo trai ăn thường xuyên sẽ thấy tác dụng tốt.
Canh riêu trai
Bát canh riêu đơn giản mà bắt mắt với thịt trai giòn ngọt, không bị dai cứng, vị chua thanh dịu, thoảng hương thơm nhẹ của giấm bỗng dễ kích thích vị giác hiệu quả.
Khi luộc trai chú ý canh kỹ chỉ cần hé miệng là vớt ra ngay để giữ độ giòn béo. Không luộc lâu làm trai bị dai cứng, mất đi vị ngọt tự nhiên.
Canh riêu miền Bắc nói chung (riêu cá, riêu trai, riêu hến, riêu trùng trục) thường dùng giấm bỗng hoặc mẻ, còn canh chua lại dùng các quả tạo vị chua như quả dọc, thanh trà, muỗm, sấu.
Rau gia vị canh riêu trai, riêu hến, riêu trùng trục thường đi kèm rau răm, hành lá mới hợp vị, còn riêu cá phải có thêm thì là. Lúc ăn múc canh ra bát mới cho rau gia vị để giữ màu xanh đẹp mắt. Canh riêu Bắc Bộ nói chung thường ăn kèm các loại rau ghém (xà lách, rau mùi, kinh giới, tía tô...) tăng thêm vị thanh mát ngày oi bức.
Trai xào lá lốt
Thay đổi thực đơn ngày hè với đĩa trai xào lá lốt giòn dai, béo ngậy, dậy mùi thơm của lá lốt, điểm vài lát ớt đỏ tươi đẹp tựa bức tranh đồng quê nhiều hương sắc.
Khi xào trai nên xào trên lửa lớn và nhanh tay, thịt trai vừa chín là ngon nhất vì giữ được độ dai giòn vừa phải. Không nên xào lâu, thịt trai quắt lại và dai. Món này nên ăn nóng, ở một số vùng ăn kèm bánh tráng giòn giúp món ăn trở nên tròn vị, thông tin trên Vnexpress.