Rau mùi (ngò) thường được sử dụng làm gia vị nêm cho các món ăn hàng ngày trên toàn cầu. Đặc biệt, nó còn được Mexico, Châu Á và Trung Đông sử dụng như một món ăn chính.
Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học rau mùi còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học rau mùi còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Mặc dù nghiên cứu về rau mùi còn hạn chế. Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã cho thấy rau mùi có số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe:
Rau mùi không chỉ có màu sắc và hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe. Theo Văn phòng Bổ sung chế độ ăn uống, một phần tư cốc lá ngò sống (có kích thước bằng quả bóng gôn) cung cấp 16% giá trị vitamin K được khuyến nghị hàng ngày. Vitamin K hỗ trợ sức khỏe của xương.
Rau mùi cũng cung cấp vitamin A, C lần lượt 5% và 2% giá trị được khuyến nghị dùng hàng ngày. Những vitamin này rất cần thiết cho chức năng miễn dịch.
Ngoài giá trị vitamin, rau mùi còn cung cấp các hợp chất quan trọng được gọi là chống oxy hóa, theo một bài đánh giá được công bố vào năm 2022 trên tạp chí Molechles. Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn một số loại tổn thương tế bào.
Trong rau mùi có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt chất polyphenol rất quan trọng. Theo một đánh giá được công bố vào năm 2019 trên Thực phẩm và Chức năng, Polyphenol là chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm. Polyphenol có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào góp phần gây lão hóa sớm và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Trong rau mùi có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt chất polyphenol rất quan trọng. Ảnh minh họa
Y học cổ truyền từ lâu đã sử dụng các bộ phận của cây rau mùi (như lá rau mùi) để giảm đau, viêm nhiễm, các vấn đề về đường tiêu hóa...
Năm 2022, theo bài đánh giá Phân tử đã tuyên bố rằng loại rau này có lợi cho sức khỏe tim mạch. Thậm chí, rau mùi có thể điều chỉnh huyết áp và nhịp tim do hàm lượng chất chống oxy hóa cao của rau mùi.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên tạp chí Flavor cho thấy 2% đến 21% người không thích rau mùi, vì họ không thích mùi của loài rau này.
Theo một đánh giá được công bố vào năm 2019 trên tạp chí Chất dinh dưỡng, một biến thể di truyền — một sự thay đổi vĩnh viễn đối với DNA của người— có thể khiến cơ thể rất nhạy cảm với mùi của một hợp chất trong rau mùi có tên là aldehyde.
Thông thường nhiều người hay ăn rau mùi nên nó có nguy cơ nhiễm vi khuẩn, vì vậy bạn cần nấu chín ăn thì tốt hơn.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bao gồm những người đang mang thai, những người trên 65 tuổi hoặc những người mắc bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch thì cần ăn rau mùi chín.
Rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu thức ăn, thông đại tiểu tiện, trị chứng phong tà, đồng thời trị chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, làm đẹp da, khử mùi hôi miệng.
Tốt với phụ nữ nhưng rau mùi lại có tác dụng ngược lại với nam giới. Ăn rau mùi thường xuyên sẽ giảm lượng testosterone - hormone sinh dục nam, từ đó khiến khả năng sản xuất tinh trùng cũng yếu đi. Đặc biệt khi sử dụng vào ban đêm sẽ gây ra hạn chế lớn về khả năng tình dục , dẫn đến tình trạng “trên bảo dưới không nghe” ở nam giới.