Vnexpress dẫn lời Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Vĩnh Bình, Trung tâm Thông tin Y khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, Mật ong giàu vitamin B, chất chống oxy hóa, khoáng chất như boron, magie hỗ trợ cơ thể sản sinh testosterone, bảo vệ tế bào. Nhờ đó, thực phẩm có thể cải thiện chức năng sinh lý, khả năng sinh sản và làm chậm quá trình mãn dục nam.
Mật ong cũng giúp tăng nồng độ nitric oxide - chất trung gian có tác dụng làm giãn các mạch máu, tạo sự cương cứng. Hợp chất phenolic hỗ trợ giảm căng thẳng, nồng độ cortisol, tăng ham muốn và khoái cảm.
Mật ong giàu vitamin B, chất chống oxy hóa, khoáng chất như boron, magie hỗ trợ cơ thể sản sinh testosterone, bảo vệ tế bào. Ảnh minh họa
Thực phẩm này cũng góp phần giảm tác hại của thuốc lá đối với quá trình sản xuất, sức khỏe và số lượng của tinh trùng. Nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, mật ong giúp tinh trùng cải thiện khả năng vận động và sống sót.
Tuy nhiên, không nên tiêu thụ quá nhiều mật ong mỗi ngày vì có thể gây ra những vấn đề sức khỏe như tăng đường huyết, tăng cân, ảnh hưởng đến tiêu hóa, thúc đẩy sâu răng. Nếu sức khỏe của anh bình thường chỉ nên dùng tối đa 50 ml mỗi ngày. Liều lượng này còn phụ thuộc vào chế độ ăn, lượng đường hấp thu trong ngày và các vấn đề sức khỏe khác. Anh nên khám sức khỏe nam khoa, dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.
Mật ong giúp làm dịu cơn đau họng
Chuyên gia dinh dưỡng Sabat cho hay: “Mật ong được chứng minh là phương thuốc hiệu quả cho chứng đau họng”.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Archives of Pediatrics and Adolescent Medicine, mật ong được phát hiện là có thể giúp giảm các triệu chứng ho và đau họng ở trẻ em hiệu quả hơn các chất ức chế cơn ho.
Mật ong tốt cho tiêu hóa
Mật ong có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và đường ruột. “Mật ong được chứng minh là giúp hỗ trợ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Frontiers in Nutrition cho thấy mật ong có các prebiotic hữu ích đối với sức khỏe đường ruột”, chuyên gia dinh dưỡng Sabat cho hay.
Mật ong giúp hạ huyết áp
Mật ong có thể giúp cải thiện nhịp tim, điều chỉnh nồng độ chất béo trong máu và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Ảnh minh họa
Nhiều nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho thấy mật ong có lợi đối với sức khỏe tim mạch. Theo một nghiên cứu trên The International Journal of Environmental Research and Public Health, mật ong có thể giúp cải thiện nhịp tim, điều chỉnh nồng độ chất béo trong máu và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.
Nghiên cứu khác được công bố trên Clinical and Experimental Hypertension đã phát hiện ra rằng, dùng một lượng mật ong vừa phải liên quan đến việc hạ huyết áp ở phụ nữ trên 40 tuổi.
Mật ong không làm tăng lượng đường trong máu nhiều
Sử dụng chất làm ngọt tự nhiên để thay thế đường thông thường có thể là lựa chọn lành mạnh hơn, đặc biệt ở những người đang cần kiểm soát lượng đường trong máu.
Theo Jesse Feder, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên cá nhân người Mỹ: “Mật ong được chứng minh là giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cùng với các loại thuốc trị căn bệnh này. Cụ thể, các nghiên cứu phát hiện ra rằng do hàm lượng đường fructose trong mật ong cao hơn nên việc tiêu thụ mật ong không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như khi bạn sử dụng các loại đường khác. Thậm chí, mật ong còn thúc đẩy hoạt động của insulin, giúp cải thiện lượng đường trong máu”.
Mật ong có đặc tính kháng khuẩn
Theo Mary Sabat, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ: “Mật ong được phát hiện có đặc tính kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là nó có thể giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, nấm và virus”.
Nữ chuyên gia cho biết thêm: “Theo một nghiên cứu được công bố trên British Journal of Surgery, mật ong thậm chí còn được phát hiện là hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị vết thương bị nhiễm trùng”.
Mật ong giàu chất chống oxy hóa
Một lợi ích khác của việc kết hợp mật ong vào chế độ ăn uống đó là mật ong chứa các chất chống oxy hóa mạnh.
Chuyên gia dinh dưỡng Sabat nói: “Mật ong là nguồn giàu các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do - những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và góp phần gây ra các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer”.
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity, các đặc tính chống oxy hóa của mật ong cũng liên quan đến việc giảm viêm mạn tính.