Theo báo Người lao động, nếu như thị trường TP.HCM tháng 6,7 vừa qua tràn lan mít ruột đỏ với giá chỉ 30.000 – 40.000 đồng/kg (loại xẻ miếng) thì nay hầu như vắng bóng. Tuy nhiên giờ đây hiếm hoi mới có nơi bán mặt hàng này với giá 90.000 – 140.000 đồng/kg, thậm chí hơn 200.000 đồng/kg, tại các cửa hàng trái cây.
Mít ruột đỏ tăng giá kỷ lục, bán 1 trái mít được 1 triệu đồng.
Ông Lưu Văn Chính, Giám đốc HTX Thanh long Hậu Lộc (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), cho biết hiện giá mít ruột đỏ mua xô trong khu vực tới 85.000 – 90.000 đồng/kg trong khi cùng kỳ năm ngoái là 50.000 – 60.000 đồng/kg.
HTX trước đây trồng thanh long nhưng từ năm 2019 đã chuyển đổi sang mít ruột đỏ với tổng diện tích 70 ha, trong đó 30 ha đang đã thu hoạch. "Năm ngoái, lợi nhuận đạt 700 – 800 triệu đồng/ha, tương đương một số vùng trồng sầu riêng trong khi chi phí đầu tư ban đầu và công chăm sóc ít hơn nhiều", ông Chính cho hay.
Theo ông Chính, trồng mít ruột đỏ nói riêng và mít nói chung chỉ cần né 3 tháng mùa trái cây (4, 5, 6 âm lịch), còn lại nhìn chung đều có giá cao và đem lại hiệu quả kinh tế tốt.
Tại Bình Phước, ông Nguyễn Viết Vị, Giám đốc HTX thương mại – dịch vụ Phước Thiện, cho biết giá mít ruột đỏ loại 1 đang ở mức 85.000 đồng/kg, loại 2 là 75.000 đồng/kg nhưng quanh vùng chỉ mới thu hoạch lác đác.
Theo báo VnExpress, nguyên nhân khiến giá mít ruột đỏ tăng vọt được các tiểu thương cho biết do Trung Quốc đẩy mạnh thu gom. Năm nay, ngoài mít Thái, nước này còn tăng cường mua mít ruột đỏ. Tuy nhiên, diện tích trồng loại này tại các tỉnh miền Tây còn thấp, tức nguồn cung ít khiến giá tăng cao.
Theo dân địa phương, mít ruột đỏ ăn ngon, đẹp mắt nhưng nếu cắt chưa tới tuổi, múi sẽ không ngon bằng mít Thái. Ngược lại, cắt lúc quá tuổi, múi rất mau chín khó vận chuyển xuất khẩu.
Thống kê sơ bộ từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh miền Tây và Nam Bộ, cho thấy diện tích trồng mít ruột đỏ hiện nay gần 2.000 ha. Trong đó, Bình Phước đang trồng trên 1.000 ha và dự kiến đến năm 2025 là 3.000 ha. Các tỉnh còn lại như Sóc Trăng, Hậu Giang, Long An cũng đang trồng với diện tích vài chục đến vài trăm ha.
Mặc dù mít ruột đỏ đang mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh khuyến cáo nông dân không nên trồng ồ ạt. Trước khi trồng mít này, nhà vườn cần thận trọng cân nhắc về hiệu quả kinh tế lâu dài và hướng đến đầu ra bền vững sau thu hoạch, tránh tình trạng trồng mất kiểm soát gây thừa nguồn cung, giá sẽ giảm.
Vân Anh (T/h)