Nguyên liệu
- 500g thịt xay
- 3 quả cà chua
- 1 quả trứng gà
- 1 củ hành tây
- Hành khô băm nhuyễn, hành lá, mộc nhĩ
- Bột nêm, dầu ăn, nước mắm, đường, bột mì hoặc bột năng
Cách làm
- Hành tây, hành khô bóc vỏ và băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Hành lá cắt bỏ rễ, cắt bỏ lá hỏng, rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
- Thịt rửa sạch thái mỏng, ướp với ít hành tây băm nhỏ, 1/2 thìa hạt tiêu, 2 thìa mắm.
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ cuống rồi rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát thịt rồi trộn đều.
- Cho hỗn hợp thịt vào máy xay xay nhuyễn. Múc ra bát sạch, cho thêm trứng và bột mì hoặc bột năng để thịt có độ kết dính.
- Dùng tay viên thịt thành các viên tròn rồi xếp lên đĩa.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng già. Thấy dầu sôi lên thì thả viên thịt vào chiên, tới khi chín vàng mặt ngoài là được, không nên rán kỹ để tránh thịt bị khô. Gắp thịt đã chín ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Phi thơm hành khô băm nhuyễn rồi cho cà chua vào xào, thêm chút bột nêm. Khi cà chua đã chín nhuyễn, đổ 2/3 bát con nước, 1/2 thìa canh đường vào, đun lửa nhỏ trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, nêm nước sốt sao cho vừa ăn.
- Cho thịt viên đã chiên vào chảo, tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10 – 15 phút, thỉnh thoảng đảo qua cho thịt ngấm nước sốt.
- Khi thịt đã chín mềm thì gắp ra đĩa, rưới nước sốt cà chua lên trên, rắc thêm hạt tiêu, hành lá.
Bạn có thể ăn thịt viên sốt cà chua với cơm nóng, bánh mì hoặc mì Ý, đều ngon và hợp vị.
Một điều cần lưu ý khi làm món ăn này là bạn nên chọn mua miếng thịt tươi, mềm, có cả phần mỡ và nạc thì viên thịt sẽ giòn, ngon, không bị khô.
Thịt viên sốt cà chua nên ăn hết trong ngày, không nên sử dụng lại khi đã để qua đêm. Nguyên nhân là vì món này có trứng và cà chua, để qua đêm khi đã chế biến dễ sinh ra chất độc, có hại cho sức khỏe.
Chúc bạn thành công!
Đinh Kim (T/h)