Nguyên liệu
- 1 con cá nặng khoảng 1 – 1,5 kg, có thể chọn cá chép, cá diêu hồng hoặc bất cứ loại cá nào bạn thích.
- 1 củ gừng, 2 củ hành tím, 2 quả ớt
- 2/3 chén xì dầu
- Hành lá, thì là
- 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, 4 thìa cà phê dầu hào
Cách làm
- Cá đánh sạch vảy, rửa sạch, bỏ mang cá, mổ bụng bỏ ruột. Sau đó xát cá với muối, dùng giấm hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, rồi rửa lại bằng nước và để ráo.
- Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Hành lá, thì là rửa sạch cắt khúc dài 3 – 4 cm. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi chỉ còn ớt thái miếng.
- Dùng dao khía chéo vài đường trên thân cá để cá ngấm gia vị khi ướp nếu đó là cá to, thân dày, còn cá nhỏ thì không cần khía.
- Cho gừng, ớt, hành vào bát sạch, thêm khoảng 2 – 3 thìa xì dầu, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa dầu hào, 1 thìa mắm ngon, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm rồi trộn đều lên.
- Xếp cá vào âu sạch, dưới phần nước trộn vừa làm đều quanh mình cá, ướp khoảng 30 phút để cá ngấm vị.
- Phi hành tím lên cho vàng thơm, sau đó thêm xì dầu vào đảo qua và tắt bếp.
- Cho cá vào xửng hấp trong khoảng 10 phút, tiếp đó rưới đều phần xì dầu kèm hành tím lên cá, hấp thêm 5 - 7 phút nữa thì cho hành lá, thì là và ớt lên rồi tắt bếp.
- Lấy cá ra và thưởng thức với cơm nóng.
Cách chế biến như trên sẽ giúp giữ được toàn bộ vi ngọt của cá, bạn có thể ăn no mà không cảm thấy ngán như khi ăn cá chiên đầy dầu mỡ.
Chúc bạn thành công!
Đinh Kim (T/h)