Món ruốc cá hồi đem ăn cùng cơm nóng, các loại cháo hoặc bánh mỳ đều thơm ngon tuyệt vời.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr cá hồi
- 200ml sữa tươi không đường
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 nhánh sả tươi, chanh
- Nước mắm, muối, dầu ăn...
Cách làm ruốc cá hồi
- Bước 1: Sơ chế cá hồi
Cá hồi đem xát muối và chanh để khử mùi hôi, rửa sạch, cắt nhỏ thành nhiều phần.
Sữa tươi đổ ra bát tô và ngâm cá hồi vào đó trong khoảng 30 phút. Mục đích của việc ngâm này là để giúp làm sạch, khử mùi hôi tanh của cá và đảm bảo chất lượng cho ruốc cá hồi sau khi chế biến xong.
Sả đem rửa sạch, đập dập. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái lát.
- Bước 2: Hấp cá hồi
Cho cá hồi vào vỉ hấp, xếp đều 2 nguyên liệu gừng, sả vừa sơ chế lên trên, đậy nắp và hấp trong khoảng 15 phút.
Khi hết 15 phút thì bạn gắp ra và để nguội. Sau khi cá hồi đã nguội, bạn đeo găng tay, loại bỏ hết xương. Sau đó cho cá hồi vào máy xay và xay để làm tơi cá hồi. Bạn cũng có thể giã cá hồi nếu không có máy xay.
- Bước 3: Sao ruốc cá hồi
Đặt chảo chống dính lên bếp, bật lửa nhỏ và làm nóng chảo. Sau 1 phút, đổ hỗn hợp cá hồi vừa làm tơi vào chảo và sao đều tay khoảng 15 phút cho đến khi ruốc cá tơi, khô đều.
Trong quá trình sao, bạn cho thêm gia vị và nêm nếm vừa miệng là được.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi (T/h)