Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại thực phẩm nguy hiểm nhất mà bạn nên cẩn trọng khi ăn

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Trong thế giới ẩm thực phong phú, có nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày mà không hề hay biết rằng chúng có thể chứa những nguy cơ đến sức khỏe.

Trong thế giới ẩm thực phong phú và đa dạng, có rất nhiều loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày mà không hề biết rằng chúng có thể tiềm ẩn những nguy cơ đến sức khỏe. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm nguy hiểm nhất mà bạn nên cẩn trọng khi sử dụng.

Cá nóc (Fugu)

Cá nóc là món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản, nhưng cũng là một trong những thực phẩm nguy hiểm nhất.

Cá nóc là món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản, nhưng cũng là một trong những thực phẩm nguy hiểm nhất. Loại cá này chứa tetrodotoxin, một chất độc có thể gây chết người nếu không được chế biến đúng cách. Chỉ có những đầu bếp được đào tạo chuyên sâu mới được phép chế biến cá nóc, và ngay cả trong những trường hợp tốt nhất, vẫn có nguy cơ ngộ độc cao.

Nấm hoang dã

Nấm hoang dã được xem là một trong những loại thực phẩm nguy hiểm nhất. Chúng có thể gây ra các triệu chứng như nôn mửa và thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Hạt anh đào

Giống như các loại trái cây khác như đào, mận và mai, hạt trái anh đào chứa axit xyanhídric, một hợp chất có thể gây ngộ độc cho người ăn. Các chuyên gia y tế khuyên không nên nhai hay tiêu thụ hạt của các loại quả này.

Phô mai chưa tiệt trùng

Phô mai làm từ sữa thô có thể chứa nhiều tác nhân gây bệnh và vi khuẩn có hại, dẫn đến các bệnh nghiêm trọng. Ở Mỹ, một số loại phô mai chưa tiệt trùng đã bị cấm vì lý do này.

Cá mập lên men (Hákarl)

Món ăn truyền thống của Iceland này có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ cá mập sống.

Món ăn truyền thống của Iceland này có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ cá mập sống. Thịt cá mập chứa hàm lượng urê và trimethylamine oxit cao, và chỉ cần ăn một ít thịt tươi chưa qua chế biến có thể gây cảm giác say. Theo Viện An toàn Thực phẩm Canada, việc ăn thịt cá mập sống với lượng lớn có thể gây ra các vấn đề về đường ruột, suy nhược thần kinh, co giật, hoặc thậm chí tử vong.

Củ sắn (củ khoai mì)

Củ sắn là thực phẩm phổ biến ở các nước nhiệt đới và thường được chế biến thành bánh hoặc ăn khi luộc. Tuy nhiên, lá và rễ của sắn có thể tạo ra xyanua, dẫn đến ngộ độc cấp tính hoặc tử vong. Cách tốt nhất để tránh độc từ củ này là nấu chín.

Cà chua xanh

Cà chua xanh chứa alkaloid, cụ thể là solanine, một chất độc có thể gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Các triệu chứng bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu và chóng mặt. Ở nồng độ cao, solanine có thể gây tử vong. Khi cà chua chín, hàm lượng solanine giảm dần và biến mất, vì vậy chỉ nên ăn cà chua đã chín đỏ.

Món bạch tuộc sống Sannakji

Mặc dù đầu bếp đã giết bạch tuộc trước khi phục vụ, nhưng dây thần kinh của nó vẫn hoạt động, có thể điều khiển các tua cử động. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nghẹn và tắc thở khi các tua bám vào họng của người ăn.

Sứa

Mặc dù phần lớn các loài sứa không có khả năng gây độc, nhưng một số loài lại chứa độc tố nguy hiểm.

Mặc dù phần lớn các loài sứa không có khả năng gây độc, nhưng một số loài lại chứa độc tố nguy hiểm, như loài sứa hộp, có thể tấn công tim và hệ thần kinh, khiến tim ngừng đập trong vài phút. Do đó, cần thận trọng khi chế biến món ăn có liên quan đến sứa.

Những loại thực phẩm trên chỉ là một phần nhỏ trong số các thực phẩm tiềm ẩn nguy hiểm trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng nên nâng cao nhận thức về thực phẩm mình tiêu thụ, lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn và chế biến đúng cách. Một chế độ ăn uống cân bằng không chỉ giúp duy trì sức khỏe mà còn mang lại sự an toàn cho cuộc sống hàng ngày.

Tin nổi bật