Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại quả ngọt nhưng là “thần dược” hạ đường huyết, cực tốt cho thận

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Loại quả này có vị ngọt, chua, mát, rất tốt đối với người có nhu cầu giảm cân vì có hàm lượng calo thấp và lượng chất béo bão hòa không đáng kể.

Quả roi có hình dáng giống như chiếc chuông nhỏ và có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ sẫm, xanh lá cây, trắng, vàng, tím đậm và xanh đậm.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong 100g quả roi có 93g nước, 0,6g protein, 29mg canxi, 0,07mg sắt, 5mg magiê, 8mg phosphor, 123mg kali, 0,06mg kẽm, 22,3mg vitamin C, 0,8mg vitamin B3 và 17mg vitamin A. Khi ăn, quả roi có vị ngọt, chua, mát, rất tốt đối với người có nhu cầu giảm cân vì có hàm lượng calo thấp và lượng chất béo bão hòa không đáng kể.

Ngoài ra, loại quả này còn mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như sau:

Tốt cho thận 

Các chuyên gia khuyến khích những người bị nhiễm trùng bàng quang nên bổ sung quả roi vào chế độ ăn uống. Loại trái cây này có chứa các hợp chất hóa học giúp loại bỏ độc tố và là thuốc lợi tiểu tự nhiên có thể kích thích thải nước tiểu cho những người bị các vấn đề về bàng quang. Ngoài ra, bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống cũng có thể giúp đào thải độc tố ra khỏi bên ngoài cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận, đặc biệt tốt cho gan và thận.

Các chuyên gia khuyến khích những người bị nhiễm trùng bàng quang nên bổ sung quả roi vào chế độ ăn uống.

Tăng cường miễn dịch

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả roi đóng vai trò như một lá chắn bảo vệ vững chắc, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin C kích thích sự sản sinh các tế bào bạch cầu, những 'chiến binh' dũng cảm của hệ miễn dịch, giúp chúng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh một cách hiệu quả. Nhờ đó, cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh và sẵn sàng chống lại các cuộc tấn công của vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác.

Thanh nhiệt cơ thể

Quả roi là loại trái cây chứa nhiều nước, nên có khả năng ngăn ngừa tình trạng đột quỵ do nhiệt, mất nước. Vào mùa hè, ăn roi hoặc uống nước ép quả roi sẽ giúp cơ thể bù nhiệt giải độc rất tốt, nhất là phù hợp với người đang bị sốt, hoặc mất nhiều nước do vận động quá sức.

Ngăn ngừa táo bón

Hàm lượng chất xơ cao trong quả roi làm tăng khối chất thải nhờ thúc đẩy quá trình di chuyển thức ăn qua dạ dày và ruột một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này làm giảm táo bón và cũng làm dịu chứng đầy hơi.

Kiểm soát đường huyết

Với chỉ số đường huyết thấp, quả roi là một lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường. Đường trong quả roi được cơ thể hấp thụ chậm, giúp duy trì mức đường huyết ổn định trong thời gian dài. Bên cạnh đó, chất xơ và các hợp chất polyphenol trong quả roi còn giúp cải thiện chức năng đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm, góp phần bảo vệ sức khỏe tổng thể cho người bệnh tiểu đường.

Với chỉ số đường huyết thấp, quả roi là một lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường.

Tốt cho tim mạch

Chất xơ trong quả roi không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá mà còn tốt đối với sức khoẻ tim mạch, chẳng hạn như làm giảm lượng cholesterol xấu từ đó giúp ngăn chặn tích tụ mỡ thừa - vốn là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.

Thường xuyên ăn quả roi giúp cơ thể giảm viêm, xơ vữa động mạch từ đó ngăn các biến chứng nguy hiểm về tim mạch như đột quỵ, bệnh tim và đau tim.

Thúc đẩy sức khỏe não bộ

Các nghiên cứu nói rằng quả roi được sử dụng như một loại thuốc bổ cho não. Các terpenoit trong trái cây có tác dụng ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và cải thiện các chức năng não, trí nhớ và khả năng học tập nhờ thúc đẩy khả năng sống của tế bào thần kinh.

Chống nhiễm trùng nấm

Trong quả roi có chứa một hợp chất hữu cơ có khả năng chống nấm và vi khuẩn. Chất này sẽ giúp tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong đường ruột khi bạn lỡ ăn phải những thực phẩm sống, thực phẩm xấu.

Hỗ trợ sức khỏe xương khớp

Canxi và phốt pho trong quả roi là những "ngôi sao" xây dựng nên bộ khung xương chắc khỏe, giúp chúng ta vận động linh hoạt và tự tin. Canxi và phốt pho kết hợp với nhau tạo thành các tinh thể hydroxyapatite, đây là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng. Chúng giúp xương trở nên cứng cáp và có khả năng chịu lực tốt. Việc bổ sung canxi và phốt pho từ quả roi thường xuyên giúp giảm nguy cơ loãng xương, đặc biệt ở phụ nữ mãn kinh và người cao tuổi.

Giảm nguy cơ ung thư

Quả roi chứa Vitamin A và C cùng với các hợp chất có lợi khác có thể bảo vệ con người chống lại bệnh ung thư. Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong quả roi chứa một số hợp chất có khả năng tiêu diệt các gốc tự do từ đó giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.

Quả roi chứa Vitamin A và C cùng với các hợp chất có lợi khác có thể bảo vệ con người chống lại bệnh ung thư.

Giúp giải độc

Quả roi được coi là một loại thuốc lợi tiểu có thể giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể và giúp giải độc. Quả cũng chứa hợp chất phenolic và saponin có các hoạt động bảo vệ gan, chống viêm và chống tiêu chảy, giúp duy trì sức khỏe của gan và thận và cải thiện chức năng tổng thể của cơ thể.

Tốt cho da

Một nghiên cứu nói rằng quả roi có thể hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh về da như mụn trứng cá nhờ tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm. Nó cũng hữu ích trong việc điều trị da khô do ánh nắng và duy trì độ ẩm cho da.

Tin nổi bật