Đậu phụ đơn giản là phần sữa đông của đậu nành. Nó được tạo ra thông qua việc đun nóng, tách và ép sữa đậu nành đặc thành những khối màu trắng dễ nhận biết mà chúng ta gọi là đậu phụ. Quá trình này rất giống với việc làm phô mai.
Ngoài hương vị thơm ngon, nhẹ nhàng phù hợp với nhiều phong cách ẩm thực, đậu phụ còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Và dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại cho cơ thể bạn.
Loại thực phẩm mềm mại, dân dã nhưng mang lại lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn đủ đậu phụ, bạn có thể nhận được lượng protein, tổng chất béo, carbohydrate và chất xơ thích hợp. Để có được cùng một lượng chất dinh dưỡng như thịt, bạn phải ăn đậu phụ nhiều gấp đôi so với thịt, nhưng đậu phụ có hàm lượng calo thấp hơn nên sẽ cân bằng.
Là một loại thực phẩm giàu chất xơ, đậu phụ có thể hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột tổng thể. Chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa thông qua việc khuyến khích sự đều đặn chung đồng thời hoạt động như một prebiotic để nuôi các vi khuẩn khỏe mạnh sống trong hệ vi sinh vật đường ruột.
Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2016 cho thấy đậu nành có tác dụng tăng cường quần thể vi khuẩn bifidobacteria và lactobacilli (hai chủng khỏe mạnh) trong quần xã. Một hệ vi sinh vật phát triển mạnh có liên quan đến việc tiêu hóa tốt hơn và sức khỏe đường ruột tổng thể (trong số nhiều lợi ích ấn tượng khác).
Ngoài ra, một đánh giá năm 2020 ghi nhận isoflavone trong đậu nành - nguyên liệu tạo nên đậu phụ, có tác dụng hỗ trợ niêm mạc ruột, giúp giảm viêm và khuếch đại những lợi ích này cho đường ruột.
Được làm từ đậu nành, đậu phụ là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời cho cơ thể vì vậy thường được sử dụng để thay thế cho thịt khi ăn chay. Cứ ăn 100g đậu phụ, chúng ta sẽ có thể nhận về 8g protein và 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra.
Thành phần protein hoàn chỉnh này của đậu phụ sẽ giúp bạn phục hồi và tăng trưởng cơ bắp. Ngay cả khi đang trong chế độ ăn kiêng, đậu phụ cũng là thực phẩm cực kỳ lành mạnh mà bạn không nên bỏ qua.
Loại thực phẩm mềm mại, dân dã nhưng mang lại lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Do sự kết hợp giữa hàm lượng protein cao và hàm lượng calo thấp, đậu phụ là một trong những thực phẩm tốt nhất có thể bổ sung vào chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn.
Đậu phụ sẽ giúp bạn no lâu hơn và tăng cường trao đổi chất, giúp giảm lượng calo nạp vào đồng thời thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Food Science and Nutrition cũng cho thấy đậu phụ cũng có thể giúp phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) giảm cân.
Mặc dù canxi thường được ghi nhận trong việc xây dựng xương khỏe mạnh, nhưng có những chất dinh dưỡng khác cũng quan trọng không kém trong quá trình này. Magiê và phốt pho là hai trong số những chất dinh dưỡng mà đậu phụ rất giàu ngoài canxi. Ba khoáng chất này trong đậu phụ kết hợp để hỗ trợ sự phát triển xương khỏe mạnh và mật độ khoáng của xương.
Một số nghiên cứu thú vị thậm chí còn liên kết việc hấp thụ isoflavone đậu nành với sức khỏe não bộ tốt hơn. Một phân tích tổng hợp năm 2020 đã liên kết hợp chất thực vật có trong đậu nành này với việc cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn, trong khi nghiên cứu năm 2018 này cho thấy lượng đậu phụ và isoflavone đậu nành có liên quan nghịch với các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ mang thai.
Và cuối cùng, đậu phụ cũng có thể giúp duy trì sức khỏe mắt của chúng ta ở trạng thái tốt nhất, nhờ vào vitamin A có trong đậu phụ. Vitamin tan trong chất béo này đóng vai trò quan trọng trong một số yếu tố của sức khỏe mắt nói chung.
Nhiều tài liệu đã ghi nhận rằng đậu phụ chứa isoflavone, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đáng chú ý nhất là ung thư vú, theo Life Hack.
Đậu phụ đã được chứng minh là giúp làm giảm một số triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung ở một số người. Nguyên nhân có thể là nhờ isoflavone - khi vào cơ thể, chúng hoạt động giống như estrogen và một trong những.
Loại thực phẩm mềm mại, dân dã nhưng mang lại lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Chỉ số đường huyết (GI) của đậu phụ rất thấp do đó có thể khiến lượng đường trong máu tăng chậm và ổn định so với các thực phẩm có chỉ số đường huyết tương đối cao khác.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Endocrinology and Metabolism cũng nhấn mạnh rằng những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đã giảm đáng kể lượng đường trong máu và insulin sau khi áp dụng chế độ ăn nhiều protein từ đậu phụ trong 6 tuần.