Khoai lang là loại rau củ có vị ngọt, giàu tinh bột được trồng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, nó đã trở thành thực phẩm quen thuộc với mỗi gia đình để chế biến thành vô vàn món ăn, từ khoai luộc, khoai nướng, nấu chè, nấu canh, ăn lẩu...
Khoai llangcos nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau, bao gồm cam, trắng và tím, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Chưa kể, chúng còn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của khoai lang.
Khoai lang là một nguồn cung cấp beta-carotene phong phú. Trong khoai lang có carotenoid, một chất chống oxy hóa giúp gan chuyển đổi beta-carotene tiêu thụ thành các loại vitamin giúp tăng cường sức khỏe.
Lượng beta-carotene đủ để tạo ra các rào cản niêm mạc ngăn vi khuẩn và chất độc trong môi trường xâm nhập vào cơ thể, giúp cơ thể ngăn ngừa và chống lại nhiễm trùng và có hệ thống miễn dịch hoàn thiện hơn.
Loại củ trường thọ giúp chống ung thư và bệnh tim mạch giá siêu rẻ.
Loại củ này có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là so với các loại thực phẩm giàu tinh bột khác, chúng giải phóng đường vào máu rất chậm. Sự giải phóng ổn định này giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, lợi ích của khoai lang là có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường.
Ngoài ra, trong loại củ này có magie và hàm lượng chất xơ cao rất quan trọng trong việc quản lý và phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Khoai lang cung cấp nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Anthocyanin - một nhóm chất chống oxy hóa có trong khoai lang tím, đã được phát hiện là có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, bao gồm cả ung thư bàng quang, đại trang, dạ dày và vú.
Tương tự, những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều khoai lang tím cho thấy tỷ lệ ung thư ruột kết giai đoạn đầu thấp hơn, tức anthocyanin trong khoai lang có thể có tác dụng bảo vệ.
Chiết xuất vỏ khoang lang cũng đã được tìm thấy các đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.
Các hợp chất polyphenolic là dạng chất chống oxy hóa dễ tiếp cận nhất trong chế độ ăn uống của bạn. Và khoai lang có chứa chất này, giúp bảo vệ sức khỏe của mắt và võng mạc.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng anthocyanin (có trong khoai lang) có phản ứng chống viêm trên bề mặt mắt và có thể điều trị các bệnh về mắt, bao gồm cả hội chứng khô mắt.
Một lợi ích tiềm năng khác của chất chống oxy hóa trong khoai lang là tác dụng của nó đối với trí nhớ. Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng khoai lang có tác dụng tăng cường trí nhớ.
Một đánh giá cho thấy chiết xuất khoai lang đã cải thiện khả năng học tập và trí nhớ về không gian ở mô hình chuột và thậm chí còn khắc phục tình trạng suy giảm trí nhớ.
Ngoài ra, chất xơ trong khoai lang rất tốt cho tim của bạn. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm đủ chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đó là vì chất xơ liên kết với axit mật, ngăn ngừa sự tái hấp thu ở gan và ức chế sự hình thành cholesterol.
Trong một nghiên cứu, những người tham gia ăn khoai lang và sắn đã tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) (được coi là cholesterol tốt) và giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) (được coi là cholesterol xấu)) so với nhóm đối chứng, những người ăn bánh mỳ trắng.
Loại củ trường thọ giúp chống ung thư và bệnh tim mạch giá siêu rẻ.
Khoai lang chứa nhiều magiê, đây là một khoáng chất có tác dụng rất tốt trong việc giảm lo âu và căng thẳng từ đó giúp giảm thiểu việc rơi vào trạng thái trầm cảm hay căng thẳng lo lắng tột độ. Nhờ tác dụng này mà ăn khoai lang được cho là một loại thực phẩm có thể giúp hỗ trợ cải thiện trầm cảm.
Khoai lang còn chứa anthocyanin, chất quan trọng để ngăn ngừa và giảm viêm trong các tế bào ung thư ruột kết, giảm sự tăng sinh tế bào ở một số tế bào ung thư.
Không chỉ có chứa một lượng vitamin tốt có đặc tính chống viêm tuyệt vời mà khoai lang còn có nồng độ choline cao. Choline là một chất dinh dưỡng có thể làm giảm phản ứng viêm của cơ thể.
Các chất chiết xuất từ những củ khoai này có chứa đặc tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gây bệnh thương hàn và viêm phổi. Hàm lượng chất xơ trong khoai lang có thể giúp làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm. Vì vậy, khoai lang được sử dụng trong phòng ngừa và điều trị các loại nhiễm trùng.