Dinh dưỡng có trong cải xoong
VTC News dẫn kết quả nghiên cứu của US CDC, thông tin trong 100g cải xoong cắt nhỏ chứa 11 calo, 2g đạm, 3g chất béo, 1g carb, 1g chất xơ, 43mg vitamin C (84% hàm lượng khuyến cáo hàng ngày - DV), 160 ug vitamin A (18% DV), 250 ug vitamin K (208% DV).
Trong cải xoong có 2 chất dinh dưỡng nổi bật, đó là vitamin C và vitamin K. Cả 2 loại vitamin này đều mang lại nhiều lợi ích khác nhau.
Ảnh minh họa.
Vitamin C, K cùng với các hợp chất thực vật có trong cải xoong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.
Lợi ích sức khỏe của cải xoong
Chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư
Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, ăn 85g cải xoong mỗi ngày trong vòng 8 tuần sẽ giúp bảo vệ các tế bào DNA và tăng khả năng chống oxy hóa.
Cả hai tác dụng này đều giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư. Theo các tác giả của nghiên cứu, các chất chống oxy hóa có trong loại rau lá xanh này mang lại các tác dụng tuyệt vời đó.
Tốt cho tim mạch
Ảnh minh họa.
Nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy, chiết xuất từ rau cải xoong có đặc tính bảo vệ tim mạch bằng cách giảm cholesterol “xấu” LDL và chất béo trung tính.
Một phân tích tổng hợp từ nhiều nghiên cứu ở người đưa ra kết luận rằng ăn nhiều rau lá xanh làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Một lần nữa, các chất chống oxy hóa có trong các loại lá xanh được cho là mang lại tác dụng này.
Giảm lượng đường trong máu
Một nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung 100g cải xoong vào bữa ăn sẽ giúp giảm lượng đường trong máu sau ăn. Ngoài ra, nghiên cứu trên chuột phát hiện những con chuột mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm lượng đường và mỡ máu khi sử dụng chiết xuất cải xoong trong vòng 4 tuần.
Tác dụng giảm viêm
Ảnh minh họa.
Với khả năng chống oxy hóa, cải xoong còn có tác dụng giảm viêm. Nghiên cứu nhỏ trên 10 nam giới khỏe mạnh xem xét tác động của việc bổ sung cải xoong trong thời gian ngắn (2 giờ trước khi tập thể dục) và dài (8 tuần) để xử trí các tình trạng viêm sau khi tập thể dục.
Kết quả cho thấy dù được sử dụng trong thời gian ngắn hay dài, cải xoong đều có tác dụng giảm các dấu hiệu viêm.
Những lưu ý khi ăn cải xong
Theo tin tức từ báo Sức khỏe & đời sống, không nên ăn rau cải xoong luộc, canh rau cải xoong vào ban đêm, do có thể gây đi tiểu đêm, dẫn tới mất ngủ.
Không nên ăn quá 200g rau cải xoong/lần trong thời gian dài để tránh tổn thương thận, đau bụng, bàng quang khó chịu. Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều tránh sảy thai.
Những người bị viêm loét dạ dày tá tràng, viêm ruột, viêm đại tràng không nên ăn cải xoong để tránh đầy hơi, khó tiêu, đau bụng làm bệnh thêm trầm trọng.
Những người bị bệnh cường giáp không nên ăn cải xoong do có chứa lượng iod cao, làm cho bệnh nặng hơn.
Những người cơ địa dị ứng cải xoong không được ăn. Những người bị suy thận nặng ăn cải xoong sẽ làm trầm trọng bệnh hơn.
Nguyễn Linh (T/h)