Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bất ngờ với 8 lợi ích của rau cải cúc đối với sức khỏe

  • Đinh Kim
(DS&PL) -

Là một loại rau quen thuộc, cải cúc chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.

Làm sạch máu, ngăn ngừa thiếu máu

Lượng sắt và canxi dồi dào trong rau cải cúc giúp cơ thể sản xuất máu mới, tăng độ dẻo dai của xương. Do đó, loại rau này rất tốt đối với người già để ngăn ngừa thiếu máu và bệnh loãng xương.

Cải cúc còn có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein, bổ sung các vitamin cần thiết cho quá trình tạo máu như axit folic và đồng nguyên tố vi lượng, nên được bổ sung vào thực đơn hàng ngày của trẻ đang trong giai đoạn phát triển.

Dưỡng tim

Cải cúc là thực phẩm lành mạnh có tác dụng tăng cường tim mạch, chứa nhiều nguyên tố vi lượng và hoạt chất, có thể nuôi dưỡng cơ tim và cải thiện chức năng co bóp của tim. Thường xuyên ăn rau cải cúc có thể ngăn ngừa sự suy giảm chức năng của bệnh tim và giảm một loạt các bệnh tim.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra loại rau này chứa 4 thành phần dược liệu phù hợp với người đang điều trị bệnh tim, giúp tim mạch khỏe hơn. Đặc biệt, mùi hương đặc trưng của cải cúc còn có tác dụng dưỡng tim.

Hạ huyết áp

Người bệnh cao huyết áp cần ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích… Nếu đúng vụ, bệnh nhân nên bổ sung rau cải cúc vào chế độ ăn hàng ngày. Axit amin và tinh dầu có trong loại rau này giúp thanh sáng đầu óc và hạ huyết áp.

Tiêu sưng, lợi tiểu, cải thiện khả năng miễn dịch

Lượng axit amin, chất béo, protein và nồng độ natri cao cùng kali và các khoáng chất khác trong rau cải cúc có thể điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể, loại bỏ phù nề, lợi tiểu. Các chất dinh dưỡng trong rau cũng có tác động nhất định đến khả năng miễn dịch của con người.

Thanh phổi, tiêu đờm, giảm ho

Rau cải cúc chứa nhiều vitamin A, thường xuyên ăn sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng hệ thống hô hấp, thanh phổi, tiêu đờm. Hương thơm đặc biệt của cải cúc có thể giúp giảm ho, giảm hen suyễn.

Cải thiện chức năng tiêu hóa

Cải cúc có mùi thơm đặc trưng, chứa nhiều chất thơm và dầu dễ bay hơi, sau khi ăn sẽ giúp thư giãn, điều hòa khí, có tác dụng tiêu hóa, khai vị, cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

Xenluloza và pectin trong cải cúc giúp rút ngắn thời gian đại tiện, ngoài ra còn có tác dụng giải độc ruột, ngăn ngừa và làm dịu chứng táo bón.

Chất xơ thô có khả năng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình đại tiện nên những người khó đại tiện nên bổ sung rau cải cúc vào chế độ ăn. Loại rau này cũng phù hợp với người hay nóng giận vì giúp hạ hỏa, bảo vệ gan.

Nuôi dưỡng làn da

Như đã nói, cải cúc chứa nhiều chất xơ giúp tăng tốc độ nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất độc trong cơ thể, giảm tác hại của các chất độc này đối với da. Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất trong rau cũng giúp nuôi dưỡng, cải thiện độ đàn hồi của da.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Lượng vitamin dồi dào trong rau cải cúc có thể làm dịu thần kinh và tiếp thêm sinh lực cho não, thúc đẩy giấc ngủ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Do đó, người cao tuổi nên ăn nhiều loại rau này để tăng cường trí não, giảm xác suất sa sút trí tuệ do tuổi già.

Đinh Kim (T/h)

Tin nổi bật