Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại ớt không cay, giàu vitamin C hơn cả cam cực tốt cho người bệnh thận

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Loại ớt ngọt không cay, nổi tiếng với hàm lượng vitamin C dồi dào, thậm chí vượt trội hơn cả cam, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt tốt cho người bệnh thận.

Ớt chuông là một nguyên liệu thực phẩm khá phổ biến dùng để chế biến nhiều món ăn, đặc biệt là trong các món salad. Nhưng bạn có biết chúng không phải là một loại rau mà thực ra là một loại trái cây không?

Về mặt thực vật học, ớt chuông được phân loại là quả mọng, là loại quả dày thịt và có nhiều hạt. Ớt chuông thuộc nhóm ớt ít cay (cùng loại với ớt ngọt) nên cũng được gọi là ớt ngọt. Loại trái cây này không tạo ra capsaicin, một hợp chất ưa chất béo, gây ra cảm giác cay nóng cho người dùng giống như các loại ớt khác.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Danielle Crumble Smith, ớt chuông đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất do chúng mất nhiều thời gian để chín hơn, đồng thời hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa cũng lớn hơn hơn các loại ớt chuông màu khác.

Ớt chuông được phân loại là quả mọng, là loại quả dày thịt và có nhiều hạt.

Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C (75% dinh dưỡng của ớt đỏ là vitamin C, nếu chế biến, 100g ớt đỏ sẽ cung cấp cho cơ thể tầm 100mg vitamin C). Hàm lượng vitamin A trong ớt chuông đỏ cũng cao hơn do có chứa beta-carotene, chất này cùng với lycopene tạo nên màu sắc cho ớt chuông đỏ.

Dưới đây là một danh sách những điều tốt đẹp mà ớt chuông có thể mang tới cho sức khỏe của bạn.

Tốt cho thận

Ớt chuông đỏ là một lựa chọn tốt cho những người quan tâm về sức khỏe của thận, bởi vì nó có ít kali. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin A, C, B6, axit folic và chất xơ... giúp tăng cường chức năng của thận. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa lycopene, giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư.

Tốt cho mắt

Ớt chuông đỏ chứa rất nhiều vitamin A giúp bạn có thị lực khỏe mạnh.

Ngoài ra, ớt chuông có chất carotenoid còn được gọi là lutein giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt, bệnh gây mất thị lực ở tuổi già. Đặc biệt, ớt chuông cũng bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi bệnh đục thủy tinh thể do chứa nhiều beta-carotene và vitamin C.

Đốt cháy calo

Ớt chuông đỏ giúp kích hoạt quá trình sinh nhiệt và tăng tỉ lệ trao đổi chất. Capsaicin có tác dụng làm tăng độ cay của các loại ớt khác được tìm thấy trong ớt chuông với một lượng rất nhỏ. Do đó, chúng có tác dụng sinh nhiệt nhẹ làm tăng quá trình trao đổi chất mà không làm tăng nhịp tim và huyết áp không giống như những loại ớt cay.

Ớt chuông đỏ giúp kích hoạt quá trình sinh nhiệt và tăng tỉ lệ trao đổi chất.

Bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Trong ớt chuông có chứa sắt - một chất thiết yếu giúp bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C có trong ớt chuông đỏ còn giúp cơ thể chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp ruột tăng khả năng hấp thụ sắt.

Giảm cholesterol máu

Các capsaicin trong ớt chuông có nhiều lợi ích sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy rằng nó làm giảm cholesterol LDL "xấu", kiểm soát bệnh đái tháo đường, giảm đau và giúp giảm bớt tình trạng viêm. Ớt chuông cung cấp 3 g chất xơ mỗi cốc, có thể giúp điều chỉnh tiêu hóa và nồng độ cholesterol.

Phòng chống ung thư

Một loại chất chống oxy hóa, được gọi là lycopene, có trong ớt chuông đỏ. Nó là một loại carotenoid giúp chống lại các gốc tự do có được từ việc tiếp xúc với chất độc tự nhiên môi trường. Lycopene cũng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ớt vàng và màu da cam cũng rất giàu carotenoid, mà có thể bảo vệ tim mạch.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Vitamin C rất quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và xây dựng collagen mạnh mẽ để hỗ trợ da và khớp. Nó là công cụ giúp giảm nguy cơ viêm khớp và kháng viêm. Vitamin K hỗ trợ quá trình hình thành cục máu đông. Nó rất quan trọng để phát triển xương chắc khỏe và bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của quá trình ôxy hóa.

Giúp ngủ ngon

Nhờ sự kết hợp của vitamin B6 và magie, ớt chuông giúp làm giảm căng thẳng thần kinh và lo lắng, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Ngoài ra, vitamin B6 góp phần vào trong quá trình sản sinh melatonin để chất lượng giấc ngủ tốt hơn, hỗ trợ cân bằng “đồng hồ sinh học” của cơ thể.

Đối với phụ nữ, ớt chuông còn có tác dụng làm giảm những triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau nhức, mệt mỏi, tâm trạng thất thường.

Ớt chuông đỏ cung cấp gần 300% nhu cầu vitamin C hàng ngày.

Chữa bệnh thiếu sắt

Ớt chuông đỏ cung cấp gần 300% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C cần thiết cho sự hấp thụ sắt thích hợp. Vì vậy, những người bị thiếu sắt nên ăn nhiều ớt chuông đỏ.

Làm sáng da, giảm gãy rụng tóc

Vì có tính oxy hóa mạnh mẽ và vitamin C giúp thúc đẩy hình thành collagen, từ đó làn da của bạn sẽ được cải thiện săn chắc và khỏe mạnh. Hơn thế nữa, phytonutrients có trong ớt chuông giúp điều trị thâm, mụn trứng cá và nhiễm trùng da hiệu quả.

Ăn ớt chuông mỗi ngày còn giúp giảm tình trạng gãy rụng tóc, giúp tóc thêm chắc khỏe và mềm mượt.

Tin nổi bật