Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loài ốc có tên "gợi cảm" xưa để tiến vua, nay thành đặc sản trứ danh ở vùng biển Việt Nam

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Ngày trước, các món chế biến từ loại ốc này chỉ có vua chúa mới được thưởng thức nhưng sau này, nó đã trở thành món ăn thường ngày của người dân đi biển.

Theo thông tin từ báo Dân việt, ốc vú nàng là một loại đặc sản biển quý hiếm, có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Loại ốc này chỉ sinh sống trên các ghềnh đá tại một số nơi như biển Côn Đảo, Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Khánh Hòa, Lý Sơn (Quảng Ngãi)…

Thông thường, mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc ở Côn Đảo hay Cù Lao Chàm có con to gần bằng bàn tay. Những con ốc nhỏ hơn, người dân còn gọi vui là… ốc vú chàng. Ốc vú nàng có quanh năm, nhưng chúng xuất hiện nhiều nhất là vào những ngày trăng tròn. Khi nước triều rút, ốc sẽ dần lộ ra chi chít dưới ghềnh đá. Sau khoảng thời gian đó, ốc ẩn mình lặn mất tăm, chờ đến mùa trăng tiếp theo mới xuất hiện nhiều.

Mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc ở Côn Đảo hay Cù Lao Chàm có con to gần bằng bàn tay. Ảnh: Báo Dân việt.

Ốc vú nàng treo mình bám chặt trên các ghềnh đá ven bờ biển hay các hang đá, hốc đá và có kỹ năng ngụy trang tốt. Bắt ốc vú nàng là công việc thú vị nhưng vô cùng cực nhọc bởi người đi bắt buộc phải dầm mình dưới nước, chui vào hang, soi đèn pin trong từng kẽ đá. Tìm được ốc rồi, người thợ cũng phải khéo léo dùng dao tách từng con ốc ra khỏi tảng đá nó đang bám chặt. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng chỉ cần một chút sơ sẩy, ốc cũng rất dễ vỡ làm đôi.

Con ốc vú nàng càng lớn, vỏ càng có mầu hồng đậm hơn so với con ốc vú nàng nhỏ hơn. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì con ốc ánh lên một mầu hồng sáng và có nhũ lấp lánh.

Ốc vú nàng treo mình bám chặt trên các ghềnh đá ven bờ biển hay các hang đá, hốc đá và có kỹ năng ngụy trang tốt. Ảnh: Báo Dân việt.

Nếu may mắn được thưởng thức hương vị của ốc vú nàng, du khách sẽ không quên được vị ngon ngọt, săn giòn của loài ốc biển “gợi cảm” này. Ngày trước, các món chế biến từ ốc vú nàng chỉ có vua chúa mới được thưởng thức. Sau này, ốc vú nàng trở thành món ăn thường ngày của người dân đi biển.

Theo khảo sát, ốc vú nàng có giá khoảng 70.000 - 90.000 đồng/kg.

Ngoài luộc, trộn gỏi, hấp, ốc vú nàng còn có thể xào tỏi và bơ. Món này thơm nồng hương tỏi, quyện cùng mùi vị béo ngậy của bơ, tạo thành món ăn khác lạ, vừa mang dấu ấn ẩm thực dân dã truyền thống, vừa phảng phất phong cách ẩm thực phương Tây. Nhưng với ngư dân, món ốc vú nàng luộc được coi là món thông dụng nhất.

 Ngày trước, các món chế biến từ ốc vú nàng chỉ có vua chúa mới được thưởng thức. Ảnh: Tri thức và Cuộc sống.

Với món ăn này, người ta chẳng cần bỏ thêm nước mà cứ thế bắc nồi ốc lên bếp, để tự ốc tiết ra nước và luộc chính nó. Người đứng bếp chỉ cần dùng đũa đảo đều đến khi thịt ốc săn lại, từ trắng ngả sang màu vàng và tỏa ra hương thơm hấp dẫn là lúc ốc vừa chín tới.

Món này chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh. Những người sành ăn sẽ nhanh chóng nhận ra hương vị đặc trưng của ốc vú nàng để nhớ mãi một món ngon từ biển cả. Thịt ốc không quá bé, không dai như sò, ngao mà giòn sần sật và có vị ngọt đặc biệt. Nếu được nếm hương vị của những con ốc vú nàng mới ngậm sữa thì bạn sẽ càng cảm nhận được sự thơm ngậy, hấp dẫn khó quên.

 Thịt ốc không quá bé, không dai như sò, ngao mà giòn sần sật và có vị ngọt đặc biệt. Ảnh: Báo Dân việt.

Theo Tri thức và Cuộc sống, ốc vú nàng có thịt chứa nhiều dưỡng chất, bao gồm các axit amin, các nguyên tố vi lượng, DHA, các axit béo không no. Đặc biệt, ốc vú nàng được mệnh danh là "thần dược tình yêu", "viagra của biển cả"... bởi có thể giúp gắn kết tình cảm, phục hồi sức khỏe nhanh, tăng cường sinh lực và là một phương thuốc giã rượu vô cùng hữu hiệu.

Tin nổi bật