Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại gia vị béo ngậy giúp "dọn sạch" cả mỡ máu, giảm nguy cơ mắc bệnh thận

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Loại gia vị béo ngậy này không chỉ tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn có khả năng "dọn sạch" mỡ máu, giảm nguy cơ mắc bệnh thận.

Dầu ô liu là loại dầu tự nhiên được chiết xuất từ quả của cây ô liu. Theo Healthline, loại thực phẩm này được sử dụng chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải - một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho người theo đuổi lối sống, dinh dưỡng lành mạnh và được dùng trong nhiều thế kỷ vì lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó.

Dưới đây là 1 số công dụng của loại thực phẩm này.

Giảm nguy cơ mắc bệnh thận

Dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit oleic, giúp cải thiện hệ thống tuần hoàn máu và kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ bệnh thận. Việc sử dụng dầu ô liu có thể giúp kiểm soát cholesterol máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe thận.

Sử dụng dầu ô liu thường xuyên giúp loại bỏ các mảng bám tích tụ bên trong tế bào não của bạn.

Tốt cho não bộ 

Sử dụng dầu ô liu thường xuyên giúp loại bỏ các mảng bám tích tụ bên trong tế bào não của bạn. Những mảng này có thể gây ra bệnh Alzheimer, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí não của bạn.

Những người thường xuyên dùng dầu ô liu sẽ có trí nhớ tốt hơn những người duy trì chế độ ăn ít chất béo.

Tốt cho tim mạch

Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm lượng cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt), từ đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các hợp chất polyphenol trong dầu ô liu có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ mạch máu, kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Dầu ô liu đồng thời giúp tăng cường sự đàn hồi của thành mạch máu, cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Hỗ trợ sức khỏe xương

Các thành phần trong dầu ô liu rất có lợi cho những người bị viêm khớp dạng thấp. Đặc biệt là khi kết hợp với dầu cá, một nguồn giàu axit béo omega-3.

Các hợp chất được tìm thấy trong dầu ô liu nguyên chất giúp cải thiện sức mạnh của tay, đau khớp và cứng khớp vào buổi sáng do viêm khớp gây ra.

Chống lại ung thư

Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu, đặc biệt là oleocanthal, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, đại tràng và tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu cho thấy dầu ô liu giúp bảo vệ DNA khỏi tổn thương, giảm nguy cơ đột biến gen - nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Kết hợp dầu ô liu với chế độ ăn uống lành mạnh và điều trị y tế có thể giúp tăng cường hiệu quả điều trị ung thư.

Chống lại bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Một trong những đặc điểm chính của nó là sự tích tụ mảng beta-amyloid bên trong tế bào não.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy một chất trong dầu ô liu có thể giúp loại bỏ các mảng này. Ngoài ra, một nghiên cứu trên người chỉ ra rằng chế độ ăn giàu dầu ô liu có lợi cho chức năng não.

Dầu ô liu đã được chứng minh là có khả năng chống lại vi khuẩn gây hại, một số có khả năng chống lại thuốc kháng sinh.

Tốt cho sức khỏe đường ruột

Một số loại vi khuẩn sống trong dạ dày của bạn có thể gây ra loét dạ dày. Dầu ô liu đã được chứng minh là có khả năng chống lại vi khuẩn gây hại, một số có khả năng chống lại thuốc kháng sinh.

Chỉ cần 30g dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại trong vòng 14 ngày .

Tốt hệ tiêu hóa

Dầu ô liu kích thích sản xuất mật, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, ngăn ngừa táo bón. Nhờ đặc tính kháng viêm, sử dụng dầu ô liu giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng. Dầu ô liu cũng giúp tăng cường sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Dầu ô liu nguyên chất là bí quyết để giảm lượng đường trong máu, giúp bạn bảo vệ cơ thể và chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2 và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hơn 40%.

Có lợi cho bà bầu và trẻ em

Dầu ô liu giàu omega-3, đặc biệt là DHA và EPA, những dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển của tế bào não. Việc bổ sung đầy đủ DHA trong thai kỳ sẽ giúp bé có một bộ não khỏe mạnh, tăng cường khả năng học tập và trí nhớ sau này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dầu ô liu giúp giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật – những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong thai kỳ. Đồng thời, dầu ô liu còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé, bảo vệ bé yêu khỏi các bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, dầu ô liu còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường

Tin nổi bật