Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại gia vị bán đầy ở chợ giá một vài nghìn nhưng là “thuốc bổ” cho gan

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Gan là cơ quan quan trọng, đảm nhiệm nhiều chức năng thiết yếu như lọc máu, giải độc, hỗ trợ tiêu hóa và miễn dịch…

Dưới đây là 3 loại thực phẩm bán đầy ngoài chợ giá một vài nghìn nhưng siêu tốt cho gan

Tỏi

Tỏi rất tốt cho việc làm sạch gan thông qua việc kích hoạt các enzyme trong gan giúp loại bỏ độc tố. Ảnh minh họa

Tỏi rất tốt cho việc làm sạch gan thông qua việc kích hoạt các enzyme trong gan giúp loại bỏ độc tố. Tỏi cũng chứa hai hợp chất tự nhiên gọi là allicin và selenium, hỗ trợ quá trình làm sạch gan và bảo vệ gan khỏi các yếu tố độc hại. Thêm vào đó, tỏi làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, các nhân tố có thể khiến gan bị quá tải và cản trở hoạt động của nó.

Ngoài ra, tỏi có thể điều trị và ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm tăng huyết áp, cholesterol máu cao, đái tháo đường và các bệnh về đường hô hấp. Gia vị này có thể dễ dàng thêm vào bất kỳ bữa ăn yêu thích của bạn để tăng hương vị món ăn và và còn tốt cho sức khỏe. Trong một nghiên cứu, những người ăn tỏi sống tối thiểu 2 lần một tuần giảm 44 % nguy cơ mắc ung thư phổi.

Củ nghệ

Củ nghệ là một thực phẩm làm sạch gan phổ biến và hiệu quả. Nó cũng cải thiện tốt khả năng tiêu hóa chất béo của cơ thể. Các hợp chất curcumin trong củ nghệ giúp hình thành một loại enzyme giải độc gan chính gọi là glutathione S-transferase. Nó cũng giúp tái tạo các tế bào gan bị phá hủy.

Gừng

Gừng chứa hợp chất gọi là gingerol, tác dụng ức chế sự lây lan của vi khuẩn. Điều này có thể hữu ích cho thận và gan làm việc quá sức. Ảnh minh họa

Gừng chứa một số hợp chất chống viêm và chống oxy hóa như gingerols và shogaols. Chúng giảm căng thẳng oxy hóa và các chất gây viêm.

Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang sức khỏe Health cho biết, trong một nghiên cứu vào năm 2022, 46 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) đã tiêu thụ 1,5 gram gừng trong 12 tuần. Kết quả họ đã giảm các triệu chứng bệnh gan.

Theo Health & Human Research cho biết, gừng chứa hợp chất gọi là gingerol, tác dụng ức chế sự lây lan của vi khuẩn. Điều này có thể hữu ích cho thận và gan làm việc quá sức. Gingerol còn là công cụ hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, làm giảm viêm và đau khắp cơ thể.

Đường huyết cao mạn tính ảnh hưởng xấu đến thận, và một số nghiên cứu cho thấy gừng bột có thể giúp kiểm soát vấn đề này. Vì thế, dùng gừng thường xuyên giúp giảm tỷ lệ biến chứng thận ở người mắc bệnh tiểu đường. Ở người khỏe mạnh, gừng có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Như vậy, ăn tỏi và gừng, nghệ đều tốt cho gan, thận. Tuy nhiên chỉ nên tiêu thụ ở mức vừa đủ, không nên lạm dụng bởi có thể gây phản tác dụng.

Tin nổi bật