Theo Tiền Phong, tỏi đen là loại tỏi trắng thường được chọn lọc cẩn thận rồi trải qua một quá trình lên men khoảng 45 ngày, dưới sự kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ và độ ẩm.
Tỏi đen có màu đen, vị ngọt, không có mùi cay hăng như tỏi thường và có tác dụng tốt gấp nhiều lần loại tỏi thường. Bởi sau quá trình lên men tỏi sẽ sản sinh ra nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe mà tỏi trắng thường không có như flavonoid, thiosulfite, polyphenol, carboline.
Trong tỏi đen giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho sức khỏe chúng ta. Ảnh minh họa
Quan trọng nhất hợp chất S-Allyl cysteine có trong tỏi đen giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho sức khỏe chúng ta. Theo các nghiên cứu về tác dụng sinh học tỏi đen có khả năng ngăn chặn ung thư hình thành, làm chậm sự tăng trưởng và giảm kích thước khối u đang tồn tại.
Bên cạnh đó hợp chất S-Allyl cysteine trong tỏi đen có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu ngăn chặn cơ hội hình thành mảng bám trong động mạch, điều hòa huyết áp, bảo vệ tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa….
Các hợp chất chống oxy hóa trong tỏi đen giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào gan, từ đó làm giảm thiểu tổn thương và viêm nhiễm. Không chỉ vậy, tỏi đen còn kích thích quá trình tái tạo tế bào gan mới, giúp phục hồi chức năng gan bị tổn thương do các bệnh như viêm gan, xơ gan gây ra. Nhờ khả năng tăng cường chức năng giải độc, tỏi đen giúp gan loại bỏ hiệu quả các chất độc hại và cặn bã, bảo vệ sức khỏe gan một cách toàn diện.
Tỏi đen còn kích thích quá trình tái tạo tế bào gan mới, giúp phục hồi chức năng gan bị tổn thương do các bệnh như viêm gan, xơ gan gây ra. Ảnh minh họa
Các chất chống oxy hóa dồi dào trong tỏi đen giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa và nhiều bệnh mãn tính. Tỏi đen vẫn giữ được một phần hoạt tính kháng khuẩn, kháng virus của tỏi tươi, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Các nghiên cứu cho thấy tỏi đen có khả năng kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật hiệu quả hơn.
Tỏi đen giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride trong máu, đồng thời tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các hợp chất trong tỏi đen giúp thư giãn mạch máu, cải thiện lưu thông máu, góp phần ổn định huyết áp. Tỏi đen có tác dụng ức chế sự hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Tỏi đen giúp ức chế mạnh mẽ, ngăn chặn sự phân chia và lây lan của tế bào ung thư. Ảnh minh họa
Axit amin cystein và S-allylcysteine, những "chiến binh" dũng mãnh trong tỏi đen, hoạt động như những chất ức chế mạnh mẽ, ngăn chặn sự phân chia và lây lan của tế bào ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hợp chất này có khả năng tác động trực tiếp lên các tế bào ung thư, làm suy yếu và tiêu diệt chúng.
Nhờ đó, tỏi đen đã trở thành một "vũ khí" hữu hiệu trong việc hỗ trợ điều trị các loại ung thư phổ biến như đại tràng, dạ dày, gan và vú. Chính vì những lợi ích sức khỏe to lớn này mà ngày càng nhiều người tin tưởng và lựa chọn tỏi đen để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày, góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Với khả năng tăng cường độ nhạy insulin và cải thiện khả năng sử dụng glucose, tỏi đen giúp ổn định đường huyết một cách tự nhiên và an toàn. Không chỉ vậy, tỏi đen còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tim mạch và cải thiện tuần hoàn máu, theo VOV.