Theo VnExpress, màng mề gà (kê nội kim) là lớp màng màu vàng phủ mặt trong của mề gà, còn gọi kệ nội kim hay hoàng kim, được Đông y đánh giá rất bổ dưỡng.
Khi mổ mề gà ra, người ta bóc ngay lớp màng bao quanh mề gà đem rửa sạch rồi phơi. Người xưa rất coi trọng màng mề gà, còn gọi là kệ nội kim hay hoàng kim (vàng).
Ảnh minh họa.
Tờ VnExpress dẫn lời Lương y Bùi Đắc Sáng, cho biết màng mề gà là bài thuốc quý trong Đông y, có vị ngọt, tính bình. Gà là động vật ăn tạp, ăn ngũ cốc, ăn cả côn trùng bằng cách nuốt chửng vì gà không có răng. Bộ phận tiêu hóa ở gà rất khỏe nhờ lớp màng mề gà, tiêu hóa được những thức ăn cứng. Do đó màng mề được xem là vị thuốc rất tốt cho tì vị (tiêu hóa), hiệu quả trong điều trị chứng tích thực (thức ăn tích tụ, khó tiêu).
Màng mề gà còn có công dụng làm tan sỏi thận. Trong các sách cổ Trung Quốc có ghi chép, màng mề gà khi đi qua bàng quang có thể giúp loại bỏ vật cứng và làm tiêu sỏi, điều trị bệnh tiểu lắt nhắt, tiểu không hết, gan mật có sỏi. Người bình thường thi thoảng ăn màng mề gà để tăng cường sức khỏe, tốt cho lá lách, dạ dày, điều hòa gan.
Theo lương y Sáng, màng mề gà rất cứng, khó nghiền nát, không thể ăn sống mà phải nấu cùng thức ăn với cơm, ví dụ màng xào, hấp lươn hoặc nấu cháo.
Ảnh minh họa.
Một số bài thuốc trị bệnh từ màng mề gà
Theo báo Sức khỏe & Đời sống, có nhiều bài thuốc trị bệnh từ màng mề gà mà mọi người có thể tham khảo cụ thể như:
Dùng khi thức ăn tích trệ, bụng trướng, kém ăn.
+ Kê nội kim sao 125g. Nghiền thành bột. Mỗi lần uống 8g, ngày uống 2 lần, chiêu với nước đun sôi. Trị thức ăn tích trệ không tiêu, bụng dạ dày đầy trướng.
+ Kê nội kim 16g, sơn giáp chế 8g, miết giáp chế 60g. Nghiền chung thành bột mịn. Mỗi lần uống 2g - 4g, ngày uống 1 lần. Trị cam tích (suy dinh dưỡng) trẻ em, bụng ngực trướng đầy.
Tiêu chảy lâu ngày không khỏi
+ Kê nội kim sao, bạch truật sao, liều lượng bằng nhau 100g, nghiền thành bột. Mỗi lần 8g, ngày uống 2 lần, chiêu với nước đun sôi, uống trước bữa ăn. Trị viêm ruột mạn tính, tiêu chảy, ruột dạ dày trướng đầy khó chịu.
+ Bánh ích tỳ: Kê nội kim, bạch truật, gừng khô, mỗi thứ 100g; đại táo nhục 200g, hấp chín. Ba vị trên sao, nghiền thành bột, thêm táo nhục, giã nát làm bánh, sấy khô. Mỗi lần uống 12g, ngày uống 2 lần, uống khi đói. Trị tỳ hư tiêu chảy, tiêu hóa khó.
N.L (T/h)