Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Lễ Vu Lan: Những món chay ngon miệng, đẹp mắt

(DS&PL) -

(ĐSPL) - Lễ Vu Lan ở Việt Nam không những nhắc nhớ việc báo hiếu cha mẹ mà còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn để biết ơn và báo ơn. Một số món chay đặc biệt dành cho lễ Vu Lan.

(ĐSPL) - Lễ Vu Lan ở Việt Nam không những nhắc nhớ việc báo hiếu cha mẹ mà còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn để biết ơn và báo ơn. Vào lễ Vu Lan, người Việt thường ăn chay cũng một phần vì ý nghĩa này.

Dưới đây là một số món chay đặc biệt dành cho lễ Vu Lan mà bạn có thể thử trong lễ Vu Lan 2014 này, mời độc giả cùng tham khảo!

Bánh sữa chiên thơm giòn


Nguyên liệu:

- 250g sữa tươi 

- 100g bột mỳ (loại cake flour) 

- 35g đường 

- 10g sữa đặc 

- 135g nước

- 30g bột bắp 

- 10ml dầu 

- 2.5ml bột nổi 

Cách làm:

- Đổ sữa ra nồi nhỏ, thêm đường, sữa đặc, bột bắp vào khuấy đều. 

- Đặt nồi sữa lên bếp, đun trên lửa nhỏ. Khi sữa bắt đầu nóng dùng vá gỗ khuấy đều theo một hướng liên tục thành hỗn hợp bột nhão. Nhớ khuấy liên tục kẻo sữa bén nồi rất dễ bị cháy nhé! Khuấy cho đến khi có cảm giác nặng tay, sữa đặc lại và quyện sánh thì tắt lửa. 

- Đổ hỗn hợp sữa ra khuôn hình chữ nhật, đặt vào ngăn đá tủ lạnh chừng 1 giờ. Trong thời gian chờ đợi sữa đông thì bạn làm bột giòn. Đổ bột mỳ ra bát, thêm bột nổi vào trộn đều, từ từ châm nước, khuấy đều thành hỗn hợp bột nhão, đặc. Sau khi khuấy xong, để bột nghỉ trong nửa giờ. 

- Lấy khay sữa đông trong tủ lạnh ra, úp ngược khay, đổ bột ra thớt rồi cắt thành từng thanh hình chữ nhật rộng khoảng 1,8cm. Nhúng thanh sữa vào lớp hỗn hợp bột giòn. 

- Làm nóng dầu trong chảo với lượng dầu đủ ngập mặt bột chiên, thả thanh sữa đã nhúng qua bột giòn vào chiên. Khi thanh sữa chín vàng đều thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo. 

Món ăn hoàn thành, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc rắc thêm chút đường cho đậm đà nhé! Thanh sữa vàng ươm với lớp vỏ giòn rụm, cắn một miếng lại cảm nhận rõ vị kem sữa mềm mịn béo ngậy bên trong. Ngon tuyệt! Nhưng mà cẩn thận khi ăn nóng nhé, lớp kem sữa bên trong còn đang nóng hổi dễ khiến bạn phỏng môi đấy!

Khoai sọ rim


Nguyên liệu: Khoai sọ (số lượng tùy thích nhưng nên chọn củ càng nhỏ càng tốt, cho giống với trứng chim cút), dầu ăn, hành lá, muối, xì dầu chay…

Cách làm:

- Khoai sọ cạo sạch vỏ, và tỉa lại một chút cho giống hình trứng cút.

- Hành lá cắt khúc nhỏ

- Hành, tỏi khô băm nhỏ.

- Bắc chảo bếp, cho chút dầu ăn, sau đó thả từng miếng khoai vào rán vàng đều khắp mặt. Cứ thế rán lần lượt cho hết số khoai

- Cho nồi khác lên bếp, 1 thìa nhỏ dầu ăn, phi thơm hành tỏi, thả khoai vào đảo đều tay. Nêm chút muối tinh và 2 thìa xì dầu, chút đường. Khi nước còn sền sệt, khoai sọ chuyển sang màu vàng nâu thì cho hành lá vào. Đảo đều tay một lần nữa rồi tắt bếp.

Đậu hũ chiên


Nguyên liệu:

- 80g đậu hũ tươi

- 100g cà rốt

- 80g rau mùi

- 1 quả trứng (TRỨNG GÀ CÔNG NGHIỆP)

- 30g bột ngô

- 90g bột

- Gia vị: 1 muỗng cà phê dầu mè; ½ muỗng cà phê đường; ½ muỗng cà phê tiêu trắng, 1/3 muỗng cà phê bột nêm, muối và dầu.

Cách làm:


- Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ chừng 0.5cm. Đổ phần đậu này vào một chiếc khăn xô hoặc khăn mỏng, túm lại rồi dùng tay bóp nhuyễn phần đậu bên trong. Vắt bớt nước trong đậu để khi trộn có độ kết dính tốt hơn.

- Cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi, ướp với chút xíu muối.

- Dùng bao tay một lần, bóp tơi đậu phụ nghiền một lần nữa, sau đó cùng với cà rốt, rau mùi, trứng, bột mỳ và ít bột ngô rồi trộn đều.

Sau đó thêm đường, hạt nêm, tiêu trắng, dầu mè và muối cho vừa ăn rồi trộn đều lại lần nữa.

- Viên đậu phụ thành từng viên tròn đều nhau.

- Làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập mặt đậu chiên. Khi dầu bắt đầu sôi, thả từng viên đậu vào rán trên lửa vừa. Khi các viên đậu ngả màu vàng nâu thì bạn vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.

- Gắp đậu ra đĩa sâu lòng hoặc bát miệng rộng. Trang trí bằng lá mùi tươi bên trên cho đẹp mắt.

Miến xào chay


Nguyên liệu:

- 150g miến

- 50g đậu que

- 1 củ cà rốt, súp lơ

- 100 g nấm rơm

- 2 miếng đậu hũ

- Gia vị: muối, dầu hào chay, bột nêm, ớt, hành ngò.

Cách làm:


- Miến rửa sạch, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút để cho mềm.

- Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi.

- Đậu que cắt đầu đuôi, tước xơ, cắt đôi.

- Đậu hũ chiên vàng, cắt dọc nhỏ.

- Bắc chảo dầu nóng phi hành thơm, cho cà rốt, đậu que, súp lơ vào xào qua.

- Tiếp theo cho nấm rơm, đậu hũ xào vừa mềm, nêm một chút muối ăn.

- Khi các hỗn hợp thấm gia vị, bạn nhanh tay đổ miến đã ráo nước vào.

- Đảo nhẹ tay để miến không bị nát và thấm gia vị.

- Món ăn chín tới thì cho miến ra đĩa, rắc thêm tiêu, ớt, hành ngò cho đẹp mắt.

Cháo hạt sen nấm


Nguyên liệu:

- Hạt sen

- Nấm tuyết

- Gạo nếp

- Đậu xanh

- Đường phèn

Cách làm:

- Nhẹ nhàng tách hạt sen ra khỏi bát sen. Nếu sợ đắng bạn có thể tách bỏ tim sen nha!

- Tiếp đó, ngâm nấm trắng đến khi nấm nở bung ra.

- Cho đậu xanh và gạo nếp vào đun đến khi chín chín rồi thả nấm trắng vào và đun thêm khoảng 15' nữa.

- Tiếp theo, cho hạt sen vào đun tiếp trong 5 phút.

- Cuối cùng, cho đường phèn vào và quấy đều, đun nhỏ lửa thêm 30 phút nữa là có thể thưởng thức rồi!

Tin nổi bật