Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Lần đầu tiên xét xử vụ án hình sự rửa thực phẩm bằng hóa chất

(DS&PL) -

Lần đầu tiên cơ quan tố tụng tại TP.HCM xét xử hành vi ngâm thực phẩm trong hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng.

Lần đầu tiên cơ quan tố tụng tại TP.HCM xét xử hành vi ngâm thực phẩm trong hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng.

Bị cáo Sáng tại phiên tòa xét xử. Ảnh: PLO 

Theo TTXVN, ngày 1/11, TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) xét xử và tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Sáng (37 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) 1 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định an toàn thực phẩm.

Được biết, đây là lần đầu tiên cơ quan tố tụng tại TP.HCM truy tố, xét xử hành vi ngâm thực phẩm trong hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Liên quan đến sự việc, báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, tại phiên tòa xét xử, bị cáo Sáng đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình như cáo trạng đã nêu.

VKS nhận định hành vi của bị cáo đã xâm phạm sức khỏe của của người khác, gây nguy hiểm cho xã hội nên cần phải cách ly ra khỏi cộng đồng một thời gian để đảm bảo tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra và tại tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án 1-2 năm tù.

HĐXX nhận định bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhiều người.

Về cáo trạng của vụ án, báo VnExpress cho hay, bị cáo Sáng chỉ đạo các công nhân mua hóa chất tẩy trắng không rõ nguồn gốc tại chợ Tam Bình, Thủ Đức. Tiếp đó, lấy một muỗng cà phê hóa chất pha vào nước để ngâm 50 kg củ cải, cà rốt. Mỗi ngày, nhóm này ngâm khoảng 7-8 tấn hàng cho khách, thu lợi 3-4 triệu đồng. Sáng trả công 300.000 đồng một ngày cho mỗi công nhân.

Ngày 13/4/2018, Công an TP.HCM phát hiện hành vi của nhóm Sáng. Ngày 8/6/2018, hồ sơ vụ việc được chuyển cho Công an quận Thủ Đức điều tra, xử lý về hành vi Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Kết quả giám định cho thấy, củ cải và cà rốt sau khi ngâm hóa chất, đem đi bán, có hàm lượng Sodium dithionete (Na2S204) và Sodium Sulfate (Na2S04).

Theo quy định của bộ Y tế, 2 hóa chất này không được sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Hoá chất tẩy trắng có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương mao mạch. Người nào thường xuyên dùng thực phẩm bị tẩy trắng, lượng hoá chất sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ung thư.

Trước đó, ngày 8/6/2018 Sáng bị UBND TP HCM xử phạt hành chính 5 triệu đồng về hành vi Hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký, xử phạt 178 triệu đồng về hành vi Xả nước thải có chứa các thông số vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên.

Thủy Tiên (T/h)

Tin nổi bật