Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

“Lá hồi sinh” được người Nhật săn như “vàng”, ở Việt Nam rẻ bèo không ai mua

  • Thùy Dung (T/h)
(DS&PL) -

Loại lá này đang "hot" ở Nhật vì cực tốt cho sức khỏe và làm đẹp, ấy vậy mà ở Việt Nam, ra chợ là thấy bán đầy, giá lại rẻ bèo, nhiều người thường ngó lơ.

Tía tô - "lá hồi sinh" trong mắt người Nhật

Tại Nhật Bản tía tô được xem là thảo dược quý giá. Ảnh minh họa

Ở Nhật Bản, tía tô được biết đến với cái tên "Shiso", được xem là một loại thảo dược quý giá với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Người Nhật tin rằng tía tô có khả năng "hồi sinh" sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa nhiều bệnh tật. Thậm chí, có người còn ví von tía tô như "thần dược" từ thiên nhiên.

Sự ưa chuộng tía tô của người Nhật được thể hiện rõ nét qua việc họ sử dụng loại rau này trong rất nhiều món ăn, từ sushi, sashimi, tempura cho đến các món canh, súp. Tía tô còn được dùng để làm gia vị, pha trà, chiết xuất tinh dầu... Giá bán của tía tô tại Nhật Bản cũng khá cao, gấp nhiều lần so với giá bán tại Việt Nam.

Lá tía tô có gì mà "hot" đến thế?

Nguồn dinh dưỡng dồi dào

Tía tô là loại rau giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, canxi, sắt và chất xơ.

Ngoài ra, tía tô còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ như perillaldehyde, limonene, luteolin, apigenin...

Kháng viêm, giảm đau hiệu quả

Tía tô thường được dùng để điều trị các bệnh như cảm cúm, viêm họng, viêm xoang, đau đầu, đau bụng kinh... Ảnh minh họa

Các hợp chất trong tía tô, đặc biệt là perillaldehyde, có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ, giúp giảm đau, hạ sốt, giảm sưng tấy. Tía tô thường được dùng để điều trị các bệnh như cảm cúm, viêm họng, viêm xoang, đau đầu, đau bụng kinh...

Tăng cường sức đề kháng

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong tía tô giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Các chất chống oxy hóa trong tía tô cũng góp phần ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính.

Hỗ trợ tiêu hóa

Tía tô có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi, chướng bụng, ngăn ngừa táo bón. Tinh dầu tía tô còn có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori, nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng.

Làm đẹp da

Vitamin A và các chất chống oxy hóa trong tía tô giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa lão hóa, giảm nếp nhăn, cho làn da sáng mịn. Tía tô còn có tác dụng trị mụn, giảm viêm da, làm dịu các kích ứng da.

An thần, giảm stress

Tía tô có tác dụng thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện giấc ngủ. Ảnh minh họa

Hương thơm của tía tô có tác dụng thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện giấc ngủ. Uống trà tía tô hoặc tắm nước lá tía tô giúp an thần, giảm stress hiệu quả.

Phòng ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa trong tía tô có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư vú...

Tía tô - rẻ ở Việt Nam, quý ở Nhật Bản

Trong khi người Nhật phải bỏ ra số tiền lớn để mua tía tô, thì ở Việt Nam, tía tô lại là loại rau thơm rất phổ biến và rẻ tiền. Người dân có thể dễ dàng tìm mua tía tô ở bất cứ chợ nào, với giá cả rất phải chăng.

Đây là một điều may mắn đối với người Việt Nam. Mọi người nên biết trân trọng và tận dụng món quà quý giá này từ thiên nhiên, bằng cách bổ sung tía tô vào chế độ ăn uống hàng ngày để bảo vệ và tăng cường sức khỏe.

Tin nổi bật