Từ dầu tá? chế dùng trong công ngh?ệp đến dầu ăn
Wang Chengku?, cổ đông và là đạ? d?ện về mặt luật pháp của công ty Kangrun, bị Tòa án thành phố L?anyungang, tỉnh G?ang Tô, Trung Quốc kết án tù chung thân.
Ngoà? án tù, Wang còn bị truất hết quyền chính trị suốt đờ?, g?a sản bị tịch thu sung vào công quỹ. 14 ngườ? khác là tòng phạm trong vụ án cũng bị án tù và bị phạt t?ền.
Công ty Kangrun, đặt trụ sở tạ? thành phố L?anyungang, tỉnh G?ang Tô, bị buộc tộ? sản xuất và phân phố? dầu ăn độc hạ?. Trong khoảng thờ? g?an từ tháng 1/2011 – 3/2012, Kangrun đã bán dầu bẩn cho 117 công ty thực phẩm khắp nước trong đó có 7 công ty ở Bắc K?nh, thu 60 tr?ệu NDT (khoảng 10 tr?ệu USD, hơn 200 tỷ VNĐ).
Đây không phả? là lần đầu t?ên tòa án Trung Quốc xử một a? đó phạm tộ? sản xuất và phân phố? dầu ăn bẩn. Mặc dù vậy, lần này, cũng như bất cứ lần nào dầu ăn độc hạ? bị phát h?ện, ngườ? dân Trung Quốc cảm thấy hoang mang, tự hỏ? có phả? mình đã từng là, đang là và sẽ là nạn nhân của dầu ăn độc hạ? hay không và làm thế nào để tránh mua phả?, ăn phả? dầu ăn bẩn?
G?ớ? chức Trung Quốc khó g?ả? tỏa nỗ? băn khoăn của ngườ? dân vì trên thực tế họ chưa hoàn toàn k?ểm soát và ngăn chặn được v?ệc sản xuất dầu ăn bẩn.
Cá? gốc của vấn đề dầu ăn bẩn nằm ở ha? nguồn nguyên l?ệu chính gồm dầu, mỡ thả? ra, tích tụ lạ? trong các cống rãnh của nhà bếp của các nhà hàng, quán ăn; và rác của các lò g?ết mổ súc vật như da, phao câu gà vịt, đồ lòng, thịt động vật đã thố? rửa... sau đây sẽ gọ? chung là chất thả? dầu mỡ.
Luật Trung Quốc cho phép tá? chế chất thả? dầu mỡ thành loạ? dầu dùng trong công ngh?ệp hóa chất (để sản xuất xà phòng, cao su, mỹ phẩm...) hay công ngh?ệp năng lượng nhưng không cho phép dùng để nấu nướng hay trong công ngh?ệp sản xuất thức ăn vì có hạ? cho sức khỏe của ngườ? dùng.
Bên trong một xưởng sản xuất dầu ăn bẩn Tuy nh?ên, nh?ều doanh ngh?ệp vô lương tâm đã b?ến dầu tá? chế thành dầu ăn bán ra thị trường. Dầu tá? chế chất thả? dầu mỡ g?á từ 859 - 937 USD/tấn. Từ loạ? dầu tá? chế đó làm ra dầu ăn bẩn g?á 1.560 USD/tấn.
Chính quyền Trung Quốc khó ngăn chặn dầu ăn bẩn vì h?ện chưa có luật nào cấm v?ệc mua bán chất thả? dầu mỡ. Một nguyên nhân quan trọng khác là các cách thức dùng để phát h?ện dầu ăn bẩn của các cơ quan chức năng bị “qua mặt” khá dễ dàng.
A? dám t?n rằng mình chưa từng bị “dính” dầu ăn bẩn?
Một chuyên g?a của Trung tâm ngh?ên cứu thịt của Trung Quốc đã bộc bạch: dầu ăn bất hợp pháp không khác gì vớ? dầu ăn sạch về hình thức và đạt các t?êu chuẩn g?ám định chất lượng. Vớ? một số kỹ thuật và và? loạ? hóa chất, dầu ăn bẩn trở nên trong veo, trông ngon lành và được xem là vô hạ?, lạ? hấp dẫn hơn dầu ăn sạch về g?á cả.
Qua mặt được nhân v?ên k?ểm tra chất lượng nhưng thực chất dầu ăn bẩn vẫn là thứ không ăn được, có thể gây nguy h?ểm cho sức khỏe ngườ? dùng. T?êu chảy, đau bụng, ung thư gan, bao tử, s?nh con bị khuyết tật là những ta? ương mà ngườ? dùng dầu ăn bẩn có thể gặp phả?.
Một chuyên g?a của Bệnh v?ện cảnh sát vũ trang Quảng Đông g?ả? thích: “Chất thả? béo động và thực vật trong dầu tá? chế đã trả? qua quá trình th?u thố?, oxy hóa và phân hủy sau kh? bị nh?ễm bẩn, tạo ra các chất độc, gây khó t?êu, mất ngủ, tổn thương gan và các tr?ệu chứng khác”.
Cũng vì lợ? nhuận, nh?ều công ty thực phẩm, dược phẩm, nhà hàng, quán ăn dù b?ết rõ là dầu ăn bẩn nhưng vẫn cứ dùng dầu bẩn để sản xuất, chế b?ến dược, thực phẩm. Mỗ? năm ước tính ít nhất có 2 tr?ệu tấn dầu ăn bẩn được sản xuất ở Trung Quốc, a? dám t?n rằng mình chưa từng bị “dính” dầu ăn bẩn?.
Theo VEF