Ngày 4/7, báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời BS. Đỗ Tấn Thạnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Gia Lai khẳng định, kết quả điều tra, xác minh vụ 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn tập thể là không đủ căn cứ để xác định ngộ độc thực phẩm.
Kết quả phân tích mẫu phân của bệnh viện tiếp nhận các học sinh không phát hiện vi khuẩn Samonella.
Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cho thấy, không phát hiện vi khuẩn Samonella.
Các chuyên gia thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên nhận định, dựa trên triệu chứng của các bệnh nhân hầu hết nhẹ, không phù hợp với các triệu chứng theo tài liệu chuyên sâu về nhóm vi khuẩn E.coli gây bệnh. Mẫu bệnh phẩm dương tính với E.coli không phân lập được chủng gây bệnh, kết quả chỉ định danh chứ không định lượng do đó cũng không đủ căn cứ để kết luận E.coli là nguyên nhân.
Trường THPT Chi Lăng, nơi có 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn nhưng không đủ căn cứ kết luận là ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống
Trước đó, báo Tuổi trẻ Online đưa tin, ngày 16/6 Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai tiếp nhận 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng chuyển đến với các triệu chứng nôn ói, đau bụng, sốt.
Qua xác minh, ngày 15/6 tại trường tổ chức bếp ăn tập thể cho gần 400 người, gồm học sinh và giáo viên, lao động nhà trường.
Đối với học sinh, ngoài thức ăn của trường cung cấp, một số em còn sử dụng thức ăn gia đình gửi vào như trái cây, sữa chua, bánh.
Trong số 400 người ăn có 19 người xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng, một số bệnh nhân sốt nhẹ.