Để hạn chế diễn biến nặng, nguy kịch người bệnh cần được theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Những trường hợp người bệnh nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc thể nhẹ điều trị tại nhà, việc thực hiện, tuân thủ chế độ dinh dưỡng thật sự cần thiết, dinh dưỡng giúp hỗ trợ và cải thiện "hàng rào" bảo vệ cơ thể như tế bào miễn dịch, các kháng thể, da, niêm mạc hô hấp, niêm mạc dạ dày làm tăng sức đề kháng.
F0 cần bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm để tăng sức đề kháng. Ảnh minh họa
Khi bị nhiễm, người bệnh thường có dấu hiệu đột ngột bị mất vị giác hoặc khứu giác, làm giảm khả năng ăn uống do vậy cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh thiếu hụt về dinh dưỡng dẫn tới suy dinh dưỡng.
Người bệnh nhiễm COVID-19 đều tăng nhu cầu dinh dưỡng do tăng tiêu hao năng lượng, nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ đúng cách người bệnh sẽ suy dinh dưỡng nặng. Suy dinh dưỡng làm tăng nguy cơ bội nhiễm, bệnh trở nặng, kéo dài thời gian thở máy, tăng chi phí điều trị.
Việc cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh nhiễm COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng tại nhà là rất cần thiết, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng.
Các nguyên tắc dành cho F0 điều trị tại nhà
- Bảo đảm các F0 phải ăn đủ 3 bữa/ngày. Mỗi bữa cần ăn đủ 4 nhóm thực phẩm gồm: ngũ cốc, khoai củ; thịt cá, tôm, trứng sữa, đậu đỗ; dầu mỡ; rau xanh và quả chín. Điều này rất quan trọng khi cơ thể tăng cường phản ứng với tình trạng nhiễm trùng. Chế độ ăn cần cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất, giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Cần ăn đủ lượng thịt, cá trứng; trong đó, lượng thịt cá, trứng (200-250g/ngày), rau xanh 300 - 400g/ngày và quả chín từ 200-300g/ngày.
Chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng. Ảnh minh họa
- Trong trường hợp mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác vẫn ăn đủ bữa và số lượng thực phẩm. Có thể thay đổi cách chế biến thành các dạng thực phẩm lỏng như cháo, súp, chia làm nhiều bữa nhỏ hoặc thay thế bằng các loại sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng từ 1-3 lần/ngày.
- Đặc biệt lưu ý phòng suy kiệt, thiếu dinh dưỡng cho những đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai bằng cách tăng cường chế độ ăn. Với người bệnh nền phải thực hiện uống thuốc theo đơn của bác sĩ và có chế độ ăn phù hợp với bệnh lý.
- Uống đủ nước, mỗi ngày uống 1,6 - 2,4 lít nước, tương đương 8 - 12 ly thủy tinh, có thể uống thêm nước ép rau củ, quả. Hạn chế sử dụng nước ngọt, nước có gas, đồ uống có cồn.
- Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống sôi, hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm, đọc kỹ nhãn mác trước khi sử dụng.
Các chất dinh dưỡng có trong trái cây sẽ giúp sức khỏe của người mắc COVID-19 được cải thiện. Ảnh minh họa
Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo F0 cách ly, điều trị tại nhà cần nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng sức khỏe; tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái; giải trí bằng cách xem phim, đọc truyện… Khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất. Với trẻ em mắc COVID-19 điều trị tại nhà cần người lớn thường xuyên quan tâm, chăm sóc.
Thùy Dung (T/h)