Nguyên liệu:
- 800g cá trắm
- 300g thịt ba chỉ
- 300g dưa cải chua
- 4 củ hành tím
- Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xanh
Cách làm:
- Khi mua cá trắm về rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt khúc 3-4 cm.
- Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi để ráo.
- Cải chua bạn chần qua nước sôi, để ráo. Hành tím rửa sạch, băm nhỏ.
- Bạn cho 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng đường vào nồi. Khi đường chuyển sang màu nâu thì đổ thịt ba chỉ đã sơ chế và dưa chua vào xào khoảng 5 phút.
- Khi thịt và dưa cải đã chín, bạn cho tiếp cá trắm, hành tím băm nhỏ, 2 muỗng hạt nêm, 1 chén nước nóng, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu xanh nấu với lửa vừa.
- Khi nước trong nồi đã cạn bạn bỏ ra dĩa và thưởng thức được rồi.
Cách chọn mua cá trắm tươi ngon:
- Để chọn được con cá trắm ngon, bạn nên chọn cá trắm to (2-3 kg/ con), còn sống và quẫy đạp khỏe.
- Chọn cá có mình thuôn dài và dạng hình trụ, bụng tròn, hơi thon ở gần đuôi, thân chắc, đầu và thân cân đối.
- Không nên mua những con cá nhỏ dưới 1kg vì khi đó cá sẽ nhiều xương, ít thịt.
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon:
- Bạn chọn miếng thịt có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, lớp mỡ dày từ 1,5cm - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ. Để món ăn đạt được ngon nhất, bạn không nên mua thịt có lớp da bên ngoài quá dày vì đó là heo đã nuôi lâu năm.
- Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ba rọi ngon có lớp da bên ngoài khô, màu trắng hồng, mềm mại. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng tươi, thớ thịt chắc. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.
- Bạn dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt heo ngon.
- Không mua nếu thịt có mùi lạ, màu đỏ thẫm.
Cách chọn mua dưa cải chua tươi ngon:
- Bạn có thể chọn mua dưa cải chua đóng gói tại các cửa hàng uy tín, xem kỹ màu sắc và hạn sử dụng trên bao bì.
- Dưa cải có màu vàng tự nhiên, lá cải không bị rách và không bị loang lỗ là những túi dưa cải chua bạn có thể lựa chọn mua.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)