Qua kiểm nghiệm mẫu thức ăn của trường, Cơ quan chức năng kết luận hơn 100 học sinh Trường Tiểu học An Phú đồng loạt sốt cao là do nhiễm siêu vi.
Ngày 18/12, Phòng Quản lý ngộ độc, thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, đã làm việc với các cơ quan chức năng Q.2 và Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, đồng thời mở niêm phong kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn và nước uống liên quan đến 142 học sinh Trường Tiểu học An Phú (Q.2) bị sốt đồng loạt chưa rõ nguyên nhân phải nhập viện (trong đó có 5 em bị tiêu chảy, 18 em bị nôn mửa) vào ngày 8/12.
Ảnh minh hoạ. |
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, ngày 20/12 cho biết kiểm nghiệm mẫu thức ăn của trường cho kết quả âm tính, không phát hiện tác nhân gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, mẫu nước uống đóng bình của nhà trường có phát hiện Pseudomonas (còn gọi là trực khuẩn mủ xanh gây suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng hô hấp, tiết niệu, vết bỏng, vết thương, nhiễm trùng huyết). Nhưng, vi khuẩn này không liên quan đến ngộ độc. Cơ quan chức năng kết luận các học sinh đồng loạt sốt cao là do nhiễm siêu vi.
Các bác sĩ khuyến cáo thời tiết lạnh, phụ huynh phải chú ý giữ ấm cho trẻ, nhà cửa thông thoáng, tránh khói thuốc lá, tránh bụi, tránh cho trẻ ra ngoài trời sau khi mưa. Cần tiêm phòng văcxin đầy đủ cho trẻ. Những văcxin sởi, cúm, thủy đậu... có thể góp phần chống lại tác nhân gây bệnh do siêu vi.
Mỹ An (T/h)