Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Hiểm họa tiềm ẩn từ chè khúc bạch

(DS&PL) -

Cách đây không lâu, bột làm trà sữa trân châu của Đài Loan chứa hàm lượng axit maleic cao, khi ăn nhiều có thể gây suy thận khiến người dùng lo lắng, thì nay lại rộ lên trào lưu ăn chè khúc bạch.

Cách đây không lâu, bột làm trà sữa trân châu của Đà? Loan chứa hàm lượng ax?t male?c cao, kh? ăn nh?ều có thể gây suy thận kh?ến ngườ? dùng lo lắng, thì nay lạ? rộ lên trào lưu ăn chè khúc bạch.

Một bát chè khúc bạch g?á 30.000đ có khoảng hơn 10 m?ếng khúc bạch màu trắng sữa, 3 quả vả? (loạ? đóng hộp), và? lát hạnh nhân sấy khô, nước đường hương vị vả?. Cắn khúc bạch thì thấy rất da?, ròn, béo, ngọt, có thêm hương vị sữa tươ?, cream, pho ma?, cà phê, trà và nh?ều loạ? trá? cây tươ? hấp dẫn. 


"Cá? hồn của chè khúc bạch dù nguyên thủy hay b?ến tấu đều được chế b?ến từ bột gelat?n". Gelat?n g?úp cho khúc bạch có độ dẻo, da? và g?òn, nha? trong m?ệng thấy "hay hay" và chính vì vậy mà món chè này đã hấp dẫn. Gelat?n là một loạ? prote?n được làm từ sản phẩm động vật (nh?ều nhất là từ da).

Trong ngành dược, gelat?n được sử dụng để g?ảm cân, đ?ều trị v?êm xương khớp, v?êm khớp dạng thấp và chứng loãng xương. Một số ngườ? cũng sử dụng để tăng cường độ đàn hồ? xương khớp, g?úp móng tay chắc khoẻ. 

Gelat?n cũng được sử dụng để cả? th?ện chất lượng cho tóc và để rút ngắn thờ? g?an phục hồ? sau những chấn thương do vận động. Gelat?n chứa collagen, do đó cũng được dùng trong ngành công nghệ mỹ phẩm để làm tươ? trẻ, tăng độ đàn hồ? cho da. 

Bên cạnh đó, gelat?n cũng được cảnh báo là có những tác dụng phụ không mong muốn như làm rố? loạn hệ t?êu hóa, gây ra mù? vị khó chịu, tạo cảm g?ác nặng nề trong dạ dày, đầy hơ?, ợ nóng và ợ hơ?.

Các nhà ngh?ên cứu cảnh báo không đảm bảo về độ an toàn của gelat?n vì nó xuất phát từ các nguồn động vật. Nguy cơ gây ung thư do nh?ễm khuẩn, nh?ễm độc tố, nh?ễm k?m loạ? nặng. V?ệc sản xuất trong mô? trường ô nh?ễm sẽ ảnh hưởng nh?ều đến chất lượng của sản phẩm gelat?n nếu lẫn các mô động vật bị bệnh.

Nh?ều chuyên g?a khuyên không dùng gelat?n từ động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị bệnh, hoặc do để lâu, mục rã, ô?, th?u... 

Gelat?n lá hoặc bột và h?ện nay được bán rộng rã? trên thị trường đa phần xuất xứ từ Trung Quốc vì g?á rẻ. Đó là loạ? gelat?n công ngh?ệp được sản xuất từ da phế thả?, được nh?ều công ty dùng để chế b?ến vỏ nang cho nh?ều loạ? thuốc, nó còn được dùng sản xuất kem, sữa chua và nh?ều loạ? đồ uống. 

Tuy chưa đủ thông t?n về v?ệc sử dụng gelat?n trong kh? mang tha? và cho con bú, nhưng về mặt an toàn nên tránh sử dụng. L?ều dùng tố? đa được cho phép là 10g/ngày vớ? gelat?n dược dụng, tuy nh?ên không phả? ngày nào cũng sử dụng gelat?n. Món chè ngon a? cũng thích ăn, nhưng quan trọng hơn vẫn là bảo vệ sức khoẻ cho chính mình.

Theo DS Lê K?m Phụng/K?enthuc

Tin nổi bật