Các chị em rỉ tai nhau ăn hàu chồng "mạnh" lắm, mà không biết có nhiều ông đã phải nhập viện khẩn cấp vì loại "viagra" đến từ đại dương này.
Thịt hàu là một món ăn khoái khẩu của các quý ông, nó được ví là "thực phẩm của tình yêu" vì chứa nhiều kẽm, là chất quan trọng cho quá trình sản xuất tinh trùng, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho nam giới.
Hàu sống được nhiều người ưa thích. |
Không những vậy, với những thành phần dinh dưỡng giàu vitamin và hợp chất hữu cơ như: kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axít béo omega-3, các chất kháng ôxy hóa, cholesterol tốt, nước… hàu còn tốt cho cả cả người lớn, trẻ em và phụ nữ.
Theo y học cổ truyền, thịt hàu tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.
Tuy nhiên, loại 'Viagra' từ biển cả này cũng có những mặt trái không mong muốn gây hại cho sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng.
Vừa qua, các bác sĩ tại bệnh viện WakeMed (Mỹ) đã xác nhận một người đàn ông mất mạng sau khi ăn hàu sống tại một nhà hàng.
Được biết, sau khi ăn hàu sống, bệnh nhân có biểu hiệu dị ứng, sốt cao và diễn biến xấu. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng anh đã không qua khỏi. Các bác sĩ xác định bệnh nhân đã nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" Vibrio Vulnificus.
Một trường hợp nhiễm khuẩn ăn thịt vì ăn hàu sống. |
Theo khoa học, vi khuẩn Vibrio vulnificus thường thấy ở các vùng biển nước ấm và sinh trưởng tốt khi nhiệt độ nước từ 20oC trở lên. Vi khuẩn Vibrio vulnificus trú ở những loại hải sản bị nhiễm khuẩn không được chế biến thích hợp bao gồm tôm, cá, nghêu và đặc biệt là hàu sống. Người ăn phải hải sản nhiễm khuẩn này có tỉ lệ tử vong trung bình có thể lên tới 50%.
Các dấu hiệu sớm khi nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnuficus bao gồm: Sốt, xuất hiện các nốt phồng rộp hoại tử, nặng là nhiễm trùng máu, sốc nhiễm khuẩn rồi tử vong.
Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện phó Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hàu cũng như nhiều hải sản khác rất giàu kẽm tốt cho mọi người. Nhiều người thường chọn ăn hàu sống vì cho rằng bổ dưỡng hơn chín, tuy nhiên phó giáo sư Lâm khuyến cáo chỉ nên ăn hàu sống khi chắc chắn là chúng an toàn. Theo bà Lâm thì: "Không có cơ sở khoa học nào cho thấy ăn hàu, hải sản nấu chín nghèo dinh dưỡng hơn ăn sống".
Hàu nấu chín cũng đầy đủ chất dinh dưỡng như ăn sống, lại an toàn hơn. |
Những người cần tránh ăn hàu biển:
Người tiêu hóa kém
Do hàu có vị tanh, tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nên những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì không nên ăn.
Người bị dị ứng hải sản
Nếu bạn bị dị ứng hải sản thì tốt nhất là nên tránh xa hàu vì khuẩn Vibrio có trong hàu có thể gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.
Người bị đau dạ dày, viêm ruột
Khi ăn hàu (đặc biệt là hàu sống), để không bị đau bụng nên mọi người thường dùng gia vị là mù tạt, vừa tăng khẩu vị cho món ăn, vừa giảm độ tanh và nguy cơ đau bụng. Tuy nhiên do mù tạt kích thích niêm mạc dạ dày nên những người bị đau dạ dày, viêm ruột không nên ăn.
Hàu sống cũng dễ bị nhiễm khuẩn Norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày.
Người bị mỡ máu, cao huyết áp
Hàu chứa lượng cholesterol đáng kể. Một khẩu phần 170g thịt hàu chứa 85mg cholesterol.
Do điều kiện sinh sống, hàu rất dễ bị tác động bởi ô nhiễm và hay nhiễm khuẩn. Vì vậy, cần tránh và hạn chế ăn hàu sống/tái, tốt nhất nên nấu chín đến khi hàu mở vỏ ra, nếu không mở thì nên bỏ đi sau khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Tốt nhất, hàu sống sau khi mua về, bạn hãy ngâm trong nước mặn, hoặc nước muối để hàu thải hết chất bẩn, rồi hãy ăn.
Minh Khôi (T/h)