Tràn lan các loạ? thực phẩm bẩn, thực phẩm nhãn h?ệu Trung Quốc, thực phẩm không nguồn gốc, không hạn sử dụng, không thành phần… đang được bày bán một cách công kha? tạ? các cổng trường. Những thực phẩm "ba không" này chính là tác nhân lớn nhất gây ra ngộ độc, dẫu vậy, chúng vẫn có "đất sống" và được t?êu thụ mạnh.
Bỏ qua… chất lượng!
Khảo sát qua các cổng trường từ mầm non, t?ểu học, đến THCS, THPT, thậm chí cả công v?ên, các đ?ểm vu? chơ?, g?ả? trí trên địa bàn Hà Nộ?, sẽ thấy vô số quán vỉa hè bày bán các loạ? ô ma?, bánh kẹo, các loạ? kem g?a công, nem chua rán, thịt x?ên, phoma? que, sữa chua…
Bên cạnh những loạ? thực phẩm "tự chế", còn có các sản phẩm bánh, kẹo, b?m b?m… được đóng trong bao bì bắt mắt, ?n chữ Trung Quốc. G?á những mặt hàng này cũng vô cùng hấp dẫn, chỉ 1.000 - 5.000 đồng/tú?. Thậm chí, trong những tú? bánh, kẹo đó, nhà sản xuất còn khuyến mã? thêm tranh ảnh, hình s?êu nhân, búp bê nhỏ x?nh bằng nhựa. Nhờ đó, mặt hàng này càng thêm sức hút đố? vớ? trẻ em.
Chủ một quán cóc tạ? cổng Trường Mầm non Xe Lửa G?a Lâm (quận Long B?ên) cho b?ết, đa số mặt hàng đều được nhập về từ chợ Đồng Xuân, phố Hàng Buồm, chợ Nghĩa Tân hoặc chợ Hàng Bè. Nếu đ? lấy hàng tận gốc tạ? các địa chỉ này thì g?á sẽ rẻ hơn. Còn nếu "lườ?" thì có thể nhập lạ? từ một số đạ? lý khác, họ có ngườ? g?ao hàng đến tận nơ?.
"Những mặt hàng như kẹo s?êu nhân, kẹo mút, kẹo dẻo, thạch que, b?m b?m que… được các "thượng đế" nhỏ rất ưa chuộng. Chúng tô? chỉ quan tâm đến mặt hàng nào bán "chạy" thì nhập về chứ cũng chẳng b?ết gì về xuất xứ, nguồn gốc, chất lượng của sản phẩm. Bở? vì đa số mặt hàng đều ?n chữ Trung Quốc, có nhìn cũng chả h?ểu gì" - Chủ quán cóc này thản nh?ên cho b?ết.
Còn trong công v?ên Thủ Lệ, những quầy hàng có bán xúc xích, nem chua rán, bánh khoa?, bánh chuố?, hoa quả dầm, xô?... cũng được các thực khách nhỏ tuổ? lu? tớ? khá đông. Bước vào một quán cóc gần cổng ra vào công v?ên, tận mắt chứng k?ến khâu chế b?ến, rán nem đều ở chung trên một ch?ếc khay nhỏ không che đậy, mặc cho ruồ? muỗ? bu bám, ngườ? bán cũng không đeo găng tay vô tư bốc thức ăn bán cho khách, chúng tô? không khỏ? g?ật mình.
Thì ra, bấy lâu nay khâu tuyên truyền về ATVSTP đã không "thấm" tớ? những ngườ? k?nh doanh các sản phẩm ăn vặt cho trẻ nhỏ tạ? các đ?ểm vu? chơ? hay cổng trường. Tạ? cổng Trường T?ểu học Á? Mộ, chị Thu Hà, phụ huynh của ha? cô con gá? học lớp 1 và lớp 3 cho b?ết, dù b?ết những thực phẩm bày bán ở cổng trường không rõ nguồn gốc nhưng vì bọn trẻ thích nên chị vẫn mua cho con. Ch?ều nào sau kh? tan học, chị cũng phả? tạt qua hàng thịt nướng mua ha? x?ên thịt vì đây là món khoá? khẩu của ha? cô con gá?.
Cần quản lý chặt chẽ các đ?ểm bán hàng ăn tạ? cổng trường học.
100\% không bảo đảm vệ s?nh
Theo Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), 100\% mặt hàng ăn uống k?nh doanh trên xe đạp, xe đẩy hoặc quang gánh đều không bảo đảm ATVSTP cũng như chỉ số d?nh dưỡng bổ trợ cho sức khỏe trong các thực phẩm "ba không" kể trên là không có, thậm chí ăn vào có thể gây nguy hạ? đến sức khỏe.
Bở? đa phần mặt hàng bày bán tạ? các cổng trường đều sử dụng các loạ? phẩm màu độc hạ?, chất bảo quản ngoà? danh mục cho phép. Nguy cơ gây ngộ độc nh?ều nhất là do thực phẩm hàng rong bị nh?ễm v? s?nh, phẩm màu hóa học, hàn the...
Thêm vào đó, các thực phẩm được chế b?ến từ nguyên l?ệu không có nguồn gốc rõ ràng, không đủ nước sạch kh? chế b?ến, rửa dụng cụ. Kết quả k?ểm ngh?ệm của Cục An toàn Thực phẩm cho thấy 70 - 90\% mẫu thực phẩm trên bị nh?ễm v? khuẩn E.col? và 40\% bàn tay ngườ? chế b?ến bị nh?ễm v? khuẩn này.
Chính vì vậy, những quán hàng rong là một trong những nguồn gây ra ngộ độc thực phẩm, gây mắc phẩy khuẩn tả nh?ều nhất tạ? cộng đồng. Thế nhưng, thực tế h?ện nay, lực lượng thanh k?ểm tra quá mỏng và các đ?ều k?ện xét ngh?ệm thực phẩm còn chưa đáp ứng được hết các yêu cầu đặt ra nên vô tình đã tạo "đ?ều k?ện" cho các loạ? thực phẩm trên được bày bán công kha? cho thực khách nhỏ tuổ?.
PGS Nguyễn Thị Lâm - Phó V?ện trưởng V?ện D?nh dưỡng Quốc g?a - cho rằng: Vấn đề d?nh dưỡng học đường rất cần được cả xã hộ? nhìn nhận và quan tâm đặc b?ệt. Những thực phẩm d?nh dưỡng bảo đảm vệ s?nh, cung cấp đầy đủ chất lượng mớ? tạo ra những cơ thể khỏe mạnh về cả trí tuệ và thể chất. Chính sự thờ ơ, chấp nhận sống chung vớ? thực phẩm "bẩn" của ngườ? dân là nguyên nhân kh?ến cho sự mất ATVSTP của thức ăn đường phố tồn tạ? và kéo dà?.
Theo HNM