Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Gợi ý những bài thuốc từ hoa trong vườn nhà

  • Thùy Dung(T/h)
(DS&PL) -

Một số loại hoa không chỉ mang lại hương thơm mà còn là “bài thuốc quý” đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hoa cau

Cây cau đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người Việt. Hoa cau với hương thơm ngan ngát thường được dùng để thắp hương, trong khi quả cau lại gắn liền với nét đẹp văn hóa là tục ăn trầu. Không chỉ mang ý nghĩa văn hóa, cả hoa và quả cau còn được xem là những vị thuốc quý trong y học cổ truyền.

Trong hoa cau còn chứa vitamin A, vitamin C và nhiều chất xơ, góp phần nâng cao sức khỏe và tăng cường đề kháng. Ảnh minh họa

Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng khoa khám và điều trị Ban ngày tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), trong y học cổ truyền, hoa cau còn được gọi là tân lang hay binh lang. Nụ hoa đực của cây cau này có vị hơi ngọt, tính mát, không chỉ có tác dụng bổ tim, gan, dạ dày mà còn giúp trị ho, thanh nhiệt, thông khí và tán ứ trệ khí ở dạ dày.

Bên cạnh đó, trong hoa cau còn chứa vitamin A, vitamin C và nhiều chất xơ, góp phần nâng cao sức khỏe và tăng cường đề kháng.

Trong dân gian, người ta thường sử dụng hoa cau để trị ho trong các trường hợp sau:

Ho, đau tức ngực, tê đau các khớp, chướng khí ở bụng: Hầm 0,5 lạng hoa cau với thịt lợn.

Ho, muốn bổ dạ dày và tỳ: Chuẩn bị 4 lạng hoa cau, 2,5 lạng sườn và muối. Hoa cau được cắt nhỏ, bỏ cuống, ngâm rửa sạch với nước muối rồi vớt ra để ráo. Tất cả nguyên liệu sau đó được cho vào nấu canh, ăn cả nước lẫn cái.

Hoa chuối

Cây chuối là loại cây quen thuộc, được trồng phổ biến trên khắp đất nước Việt Nam. Chuối không chỉ dễ trồng mà còn có thể tận dụng được nhiều bộ phận. Hoa chuối thường được dùng làm rau ăn, đặc biệt là trong các món nộm, trong khi quả chuối có thể ăn cả khi còn xanh lẫn khi đã chín.

Hoa chuối được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ảnh minh họa

Đặc biệt, hoa chuối được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Bác sĩ Tấn Vũ cho biết, hoa chuối có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Ví dụ, món hoa chuối nấu với tim lợn có tác dụng chữa đau tim.

Cách chế biến:

Hoa chuối rửa sạch, thái nhỏ.

Tim lợn rửa sạch, cắt làm tư.

Cho cả hoa chuối và tim lợn vào nồi, đun trong 30 phút.

Bỏ bã hoa chuối, ăn tim lợn và uống nước dùng.

Hoa chuối hầm chân giò là món ăn không chỉ ngon mà còn có tác dụng lợi sữa, giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Nguyên liệu:

1 cái móng giò

1 cái hoa chuối

Hành khô, tỏi

Me

Gia vị: hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu, nước mắm

Cách làm:

Móng giò làm sạch, ướp với hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu.

Hoa chuối bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, thái mỏng theo khoanh tròn rồi ngâm nước.

Phi thơm hành và tỏi, cho móng giò vào xào qua cùng chút nước mắm, sau đó đổ nước vừa đủ ăn vào, đun sôi.

Khi nước sôi, cho me vào rồi hạ nhỏ lửa. Ninh móng giò đến khi gần nhừ thì vớt me ra dằm nát, lọc bỏ bã lấy nước cốt.

Cho nước cốt me vào lại nồi, tiếp tục cho hoa chuối vào.

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đun tiếp đến khi hoa chuối chín mềm.

Rắc hành lá thái nhỏ vào và thưởng thức.

Bác sĩ Vũ còn cho biết thêm, hoa chuối còn được sử dụng trong bài thuốc trị sa tử cung ở phụ nữ.

Cách dùng:

Hoa chuối tiêu: Nhặt những hoa đã rụng xuống đất, sao vàng hạ thổ, tán nhỏ. Uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 thìa canh bột hoa chuối, dùng nước sôi để chiêu thuốc.

Củ chuối tươi: 60g củ chuối tươi sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

Hoa bưởi

Cây bưởi, có tên khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck, thuộc họ cam (Rutaceae), không chỉ cho quả ngon mà hoa bưởi còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Hoa bưởi chứa nhiều dược tính tốt, giúp trị ho, tiêu đờm và dưỡng phổi. Ảnh minh họa

Hoa bưởi chứa nhiều dược tính tốt, giúp trị ho, tiêu đờm và dưỡng phổi. Đặc biệt, tinh dầu trong hoa bưởi có tác dụng kích thích tiêu hóa, thông đại tiện và ngăn ngừa táo bón.

Hoa bưởi có thể được sử dụng làm thuốc theo cách sau:

Bài thuốc tiêu đờm, thông đại tiện:

Hoa bưởi: 4g

Hoa đậu: một bát

Nước gừng: nửa thìa

Đường phèn: một thìa

Rửa sạch hoa bưởi, cho vào nồi đun khoảng 10 phút rồi lọc bỏ bã, lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường phèn và hoa đậu vào đun tiếp, sau đó lấy ra ăn để giúp tiêu đờm và thông đại tiện.

Bác sĩ Vũ cũng chia sẻ thêm, trong trường hợp ăn nhiều gây ấm ách bụng, bạn có thể dùng 12g hoa bưởi chưng với trà uống để giúp tiêu thực (thức ăn ứ đọng), giảm nấc, khí trệ, hay rên rỉ và ngáp vặt.

Tin nổi bật