Nguyên liệu:
- Ngao 600 gr
- Sấu 4 quả
- Cà chua 2 quả
- Gừng 1 miếng
- Hành tím 1 củ
- Ớt cay 1 quả
- Hành lá 3 nhánh
- Rau răm 1 ít
- Thì là 1 ít
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ muối)
Cách làm:
- Ngao mua về ngâm với nước pha loãng 1 muỗng canh muối với vài lát ớt cho ngao nhả cát. Sau đó chà rửa sạch vỏ ngao rồi cho vào nồi luộc khoảng 10 phút cho ngao há hết miệng.
- Hành tím bỏ vỏ và băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ và đập dập. Rau răm, thì là và hành lá nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ. Cà chua rửa sạch rồi thái miếng mỏng. Sấu cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
- Gạn nước ngao ra chén để cho lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ ngao để lấy phần ruột ngao rồi rửa lại ruột ngao với nước cho sạch.
- Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa rồi cho hành tím vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút.
- Khi hành vàng thơm thì cho cà chua vào xào chín mềm trong khoảng 3 phút rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào.
- Sau đó, cho thịt ngao và 1 muỗng canh nước mắm vào đảo qua khoảng 3 phút nữa rồi cho sấu đập dập vào đảo đều. Úp nắp nồi lại khoảng 5 phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Gạn phần nước luộc ngao trong, sạch vào nồi, chừa lại phần cặn bẩn. Đun sôi trong khoảng 2 - 3 phút, sau đó cho rau thơm đã thái nhỏ vào.
- Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho canh ngao nấu sấu ra bát để thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Món canh ngao nấu sấu thơm ngon, đậm đà có vị chua chua nhẹ đảm bảo cực bay cơm. Món canh này sẽ khiến cho bữa cơm ngày hè oi bức của bạn trở nên dễ chịu và ngon miệng hơn đấy!
Chúc bạn thành công!
Thùy Dung (T/h)