Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Dùng chuối ngâm giấm có tác dụng gì?

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Suốt gần 50 năm kiên trì sử dụng nước giấm chuối, sức khỏe của một nữ giáo sư người Nhật Bản đã được cải thiện đáng kể.

Bạn có biết sự kết hợp giữa chuối và giấm, hai nguyên liệu quen thuộc, lại mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, thậm chí còn được các bác sĩ Nhật Bản công nhận về khả năng hỗ trợ kéo dài tuổi thọ?

Giáo sư Murakami Shoko (82 tuổi), chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Phụ nữ Fukuoka, Nhật Bản, đã chia sẻ kinh nghiệm của mình. Sau một thời gian kiên trì sử dụng nước giấm chuối, bà có thể làm việc đến khuya mà không cảm thấy mệt mỏi.

Sau nhiều năm sử dụng giấm chuối, bà Murakami nhận thấy sức khỏe của mình được cải thiện đáng kể. Ảnh minh họa.

Câu chuyện bắt đầu khi bà Murakami làm giấm chuối cho ba người con thường xuyên tập luyện bơi lội. Nhận thấy thức uống này giúp các con nhanh chóng phục hồi năng lượng, bà cũng bắt đầu sử dụng và duy trì thói quen này đến tận bây giờ. Bà không chỉ pha giấm chuối với nước để uống mà còn dùng nó như một loại gia vị trong các món ăn hàng ngày.

Theo bà Murakami, chuối rất giàu chất xơ, kali, vitamin B2 và nhiều dưỡng chất khác. Chất xơ giúp cơ thể đào thải chất cặn bã và cải thiện hệ tiêu hóa. Kali hỗ trợ hạ huyết áp và giảm phù nề bằng cách thúc đẩy bài tiết natri dư thừa. Vitamin B2 góp phần duy trì làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa lão hóa. Đặc biệt, sự kết hợp giữa đường trong chuối và axit citric trong giấm giúp kích thích sản xuất năng lượng và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Sau nhiều năm sử dụng giấm chuối, bà Murakami nhận thấy sức khỏe của mình được cải thiện đáng kể: giảm mệt mỏi, cải thiện tình trạng cứng vai, cảm lạnh và táo bón kinh niên. Bà cũng chia sẻ bí quyết này với các học viên trong lớp học nấu ăn của mình, và nhiều người đã phản hồi tích cực về sự cải thiện nhu động ruột chỉ sau một tuần sử dụng.

Lợi ích của giấm chuối cũng được các chuyên gia công nhận. Bác sĩ người Nhật Eda Kaoru tin rằng sự kết hợp giữa chuối và giấm là một công thức tuyệt vời giúp kéo dài tuổi thọ.

Lý do chủ yếu liên quan đến 4 công dụng chính của giấm chuối dưới đây:

Giải độc và nuôi dưỡng lợi khuẩn, kéo dài tuổi thọ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn chuối có thể giúp giảm số lượng vi khuẩn có hại trong đường ruột, góp phần cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Ảnh minh họa.

Chuối chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Chất xơ hòa tan trong chuối giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tạo điều kiện cho chúng phát triển và hoạt động hiệu quả. Đồng thời, chất xơ không hòa tan lại đóng vai trò như một "chất quét dọn", giúp loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi đường ruột.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn chuối có thể giúp giảm số lượng vi khuẩn có hại trong đường ruột, góp phần cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Chính vì vậy, chuối thường được khuyến nghị sử dụng như một thực phẩm hỗ trợ điều chỉnh và cải thiện môi trường tiêu hóa. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể và là một trong những yếu tố góp phần kéo dài tuổi thọ.

Giúp đường ruột khỏe mạnh, cải thiện tâm trạng, hỗ trợ giấc ngủ

Ruột đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh có ảnh hưởng lớn đến tâm trạng. Ruột có khả năng sản xuất đến 90% lượng serotonin trong cơ thể, với các chức năng chính bao gồm ổn định tâm trạng, giúp thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ và mang lại cảm giác hạnh phúc.

Chuối là một nguồn cung cấp dồi dào tryptophan, một axit amin thiết yếu đóng vai trò là tiền chất để cơ thể tổng hợp serotonin. Tryptophan từ chuối được chuyển hóa thành serotonin trong cơ thể, góp phần vào các chức năng đã nêu.

Do đó, việc kết hợp chuối với giấm để tạo thành giấm chuối có thể mang lại lợi ích kép: vừa hỗ trợ sức khỏe đường ruột (nơi sản xuất serotonin), vừa cung cấp nguyên liệu (tryptophan) để cơ thể tự tổng hợp serotonin. Điều này cho thấy giấm chuối có thể góp phần vào việc ổn định tinh thần và cải thiện tâm trạng một cách tự nhiên.

Khả năng chống oxy hóa mạnh, chống lão hóa, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Giấm thường được biết đến như một thành phần có lợi cho sức khỏe. Đặc tính chống oxy hóa của giấm giúp loại bỏ các gốc tự do (còn gọi là oxy phản ứng), là nguyên nhân gây hại cho tế bào và dẫn đến quá trình lão hóa. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy giấm có khả năng kích hoạt vùng hải mã (một phần của não bộ liên quan đến trí nhớ) và có thể ức chế sự phát triển của bệnh Alzheimer. Điều này cho thấy tiềm năng của giấm trong việc hỗ trợ sức khỏe não bộ và phòng ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.

Cải thiện huyết áp và ngăn ngừa tăng huyết áp

Ngoài ra, giấm có thể giúp cải thiện huyết áp. Theo một bài báo được giám sát bởi chuyên gia dinh dưỡng Rina Kanbara, giấm có thể điều chỉnh hệ thống huyết áp, mở rộng mạch máu và từ từ ngăn chặn sự gia tăng huyết áp. Một nghiên cứu trước đây cho thấy huyết áp tâm thu giảm trung bình 6,5% và huyết áp tâm trương giảm 8,0% sau 10 tuần sau khi sử dụng giấm.

Tin nổi bật