Người có nhịp tim không đều
Một nghiên cứu cho thấy, đu đủ chứa một lượng nhỏ cyanogenic glycoside, một loại axit amin có thể tạo ra hydrogen cyanide trong hệ tiêu hóa của con người. Mặc dù lượng hợp chất được tạo ra không gây hại cho sức khỏe, nhưng việc dư thừa nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng với những người mắc phải vấn đề nhịp tim không đều. Nó cũng có thể có tác dụng tương tự với những người bị suy giáp.
Người bị vàng da
Không những đu đủ chín, bí ngô, cà rốt, xoài… đều là những thực phẩm chứa nhiều beta caroten. Nhiều người ăn thực phẩm này dẫn đến tình trạng vàng ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mu bàn tay, mu bàn chân do ứ đọng nhiều beta caroten.
Để cải thiện triệu chứng này, bạn nên dừng ăn một thời gian. Theo dõi nếu tình trạng không được cải thiện thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân.
Đừng ăn đu đủ chín nếu bạn là một trong những nhóm người dưới đây.
Người có vấn đề về dạ dày
Đu đủ chín có thể kích thích hệ tiêu hóa và gây rối loạn dạ dày, đặc biệt là nếu ăn quá nhiều. Người có vấn đề về dạ dày, như đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, nên hạn chế ăn đu đủ.
Người cơ địa dị ứng
Nếu bạn bị rối loạn hô hấp như hen suyễn, hoặc bất kỳ trường hợp dị ứng nào, hãy cẩn thận khi ăn đu đủ. Đôi khi phấn hoa có thể dính lên vỏ đu đủ nên hãy đảm bảo bạn đeo găng tay khi gọt đu đủ.
Vứt vỏ và găng tay vào thùng rác ngay sau khi gọt xong. Bạn cũng nên che miệng và mũi bằng khăn để tránh dị ứng.
Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng sau: sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt.
Đừng ăn đu đủ chín nếu bạn là một trong những nhóm người dưới đây.
Người tiêu hóa kém
Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Vì khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại gây táo bón.
Còn với người bị tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều vì hàm lượng chất xơ nhiều. Nếu ăn nhiều trong thời gian này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.
Người bị sỏi thận
Đu đủ chứa nhiều vitamin C, nếu ăn quá nhiều có thể góp phần hình thành sỏi thận canxi oxalat. Do đó, những người có tiền sử về sỏi thận nên hạn chế ăn đu đủ.
Như Quỳnh (T/h)